Khu di tích đền Sóc – Khám phá vẻ đẹp lịch sử

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều lượt khách du lịch trong và ngoài nước của Hà Nội đó là đền Sóc. Với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, kết hợp giữa hiện đại và cổ xưa, nơi đây mang đến cảm giác yên bình, là cơ hội rời xa sự náo nhiệt, vội vã nơi đô thị. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch thú vị này của thủ đô nhé.

[bai_lien_quan]

đền Sóc

Giới thiệu đền Sóc

Khu di tích lịch sử này nằm ở khu vực núi Vệ Linh – hay còn gọi là núi Sóc, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đền Gióng Sóc Sơn là nơi gắn với truyền thuyết anh hùng thánh Gióng bay về trời sau khi đánh thắng giặc Ân và được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962.

giới thiệu đền sóc

Đền khởi nguồn từ một ngôi miếu nhỏ trong thôn có tên là Đổng Thiên Vương và chùa Non Nước được xây dựng từ thời Đinh Tiên Hoàng – nơi tu hành của Quốc sư Khuông Việt. Trong một lần Lê Hoàn (Lê Đại Hành) cùng các tướng sĩ trên đường hành quân chống giặc Tống xâm lược, vua tôi nhà Tiền Lê đã vào làm lễ cầu thánh Gióng phù hộ. Trong trận chiến, quân ta thắng lớn, khi quay về vua Lê Đại Hành vào lễ tạ rồi sai người tìm gốc trầm hương làm tượng thần và xây dựng thành khu đền uy nghi. Đồng thời phong tên thành Phù Đổng Thiên Vương.

Lịch sử hình thành đền Sóc

Tham quan khám phá đền Sóc

Lễ hội Gióng diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, vì vậy nếu các bạn thích không khí lễ hội thì thời điểm này là thời điểm phù hợp nhất để ghé thăm. Còn đối với các bạn không thích không khí lễ hội thì có thể đi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, khu vực này có không gian thiên nhiên, nhiều hồ nước ở xung quanh nên không khí khá dễ chịu, thích hợp với việc cắm trại, picnic.

xung quanh đền sóc

Khu di tích đền miếu Sóc Sơn nổi tiếng với 6 công trình kiến tạo có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao: Đền Thượng, Đền Mẫu, Đền Trình (Đền Hạ), Chùa Đại Bi, Chùa Non và khu nhà bia (nơi có lăng bia đá 8 mặt). Trong đó, nơi có niên đại xưa nhất đó là đền Thượng, là nơi thờ Đức Thánh Gióng.  Đền Thượng có nhà Đại Bái và Hậu cung. Nhà Đại Bái được trang trí bằng nhiều câu đối, lọng vàng, lọng tía, đôi hạc… Hậu cung thờ Thánh Gióng là một bức tượng khá lớn bằng gỗ trầm hương, khoác áo bào đỏ, khuôn mặt phương phi. Bên cạnh là 6 vị công thần đã giúp ông đánh thắng giặc. Đền có hai tầng mái, các mái đều uốn cong và chạm trổ hình rồng rất đẹp mắt.

bên trong đền sóc

Đền Mẫu là nơi thờ bà mẹ sinh ra Thánh Gióng. Còn đền Hạ thờ sơn thần thổ địa, là các vị thần cai quản núi Sóc. Đền Mẫu và đền Hạ tuy có diện tích nhỏ hơn đền Thượng nhưng lại mang những nét trạm trổ rất tinh tế, mang hơi hướng kiến trúc cổ Việt Nam.

Nằm ở độ cao hơn 110m so với với chân núi, đó là chùa Nước Non (tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền Tự). Tọa lạc ở trên cao nên không gian của chùa trở nên khoáng đạt, không khí xung quanh chùa rất trong lành, tinh khiết. Du khách đến nơi đây sẽ được tận hưởng cảm giác sảng khoái khi hít hà hương vị của thiên nhiên, không gian yên bình, trong lành với mùi hương thoang thoảng hòa quyện cùng gió trời. Rời chùa Non Nước, du khách có thể tiếp tục leo lên những bậc đá để lên tận đỉnh của ngọn núi Vệ Linh cao chót vót để thưởng thức thêm vẻ đẹp của núi non hùng vĩ.

lễ hội đền sóc

Cuối cùng, du khách có thể đến thăm khu nhà bia Sóc Sơn. Nhà bia này hoàn toàn khác với các nhà bia ở các đình chùa khác, hoàn toàn được xây dựng bằng đá phiến, phần thân nhà vững chãi gắn liền với đỉnh hình chóp nón, trông xa giống như chiếc mũ sắt của Thánh Gióng năm xưa. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích lịch sử. Ngoài ra, trên đường xuống núi, du khách cũng có thể ghé thăm Học viện Phật giáo Việt Nam. Đây là một khu vực lớn với quảng trường, tượng đài, giảng đường, thư viện, bảo tàng, câu lạc bộ, ký túc xá, sân vận động… dành cho việc đào tạo Tăng – Ni trẻ ở bậc cao đẳng, đại học và sau đại học. Với những ai quan tâm đến Phật giáo thì đây là cơ hội tuyệt vời để học hỏi cũng như tăng thêm hiểu biết về tôn giáo lớn nhất cả nước này.

Có thể nói, đền Sóc là một địa điểm du lịch cuối tuần lý tưởng cho gia đình hay nhóm bạn bè. Còn chần chừ gì mà không xách ba lô lên và đi thôi nào.

Trả lời