Khám phá những ngôi chùa lâu đời nhất Hà Nội

Hà Nội là thành phố có số lượng đền chùa lớn nhất cả nước. Giữa thủ đô phồn hoa tấp nập, những ngôi chùa thanh tịnh bình yên có lịch sử hơn trăm năm tuổi vẫn đứng sừng sững cùng với thời gian. Hãy cùng vi vu Hà Nội tìm hiểu những ngôi chùa lâu đời nhất ở Hà Nội nhé.

[bai_lien_quan]

chua-quan-su

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc không còn xa lạ với người dân Hà Nội nhưng ít ai biết được ngôi chùa này đã có lịch sử 1500 năm và được mệnh danh là ngôi chùa cổ nhất ở Thăng Long, Hà Nội.

chùa trấn quốc

Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. Giống hầu hết những ngôi chùa khác ở Việt Nam, kết cấu và nội thất chùa Trấn Quốc có sự sắp xếp trình tự và theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo. Kiến trúc chùa Trấn Quốc gồm nhiều lớp, có nhà bái đường, nhiều tượng Phật được sơn son thiếp vàng.

chùa trấn quốc

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa Trấn Quốc còn có bảo tháp Lục độ đài sen được xây dựng trong 5 năm. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng cũng bằng đá quý. Bảo tháp này được dựng đối xứng với cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

lục độ đài sen

Ngôi chùa, mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính với những đường nét chạm khắc tinh tế, tiếng chuông ngân vang khắp hồ nước mênh mông tạo nên một khung cảnh thanh tịnh, hữu tình. Chùa Trấn Quốc xứng đáng trở thành một biểu tượng văn hóa kiến trúc độc đáo.

Chùa Láng

Chùa Láng được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông (1128-1138) để thờ Từ Đạo Hạnh là một nhà tu hành đắc đạo, nổi tiếng thời Lý.

di tích chùa láng đống đa

Chùa Láng xây dựng trên một khu đất rộng, có nhiều cây cổ thụ, chùa có quang cảnh đẹp đến nỗi người xưa gọi nơi đây là “danh lam bậc nhất thế gian”, trước nay chùa Láng vẫn được coi là đệ nhất tùng lâm của kinh đô Thăng Long.

chùa láng

Cổng chùa bao gồm bốn cột vuông với ba mái cong không chùm lên cột mà gắn vào sườn cột, mái giữa cao hơn hai mái bên, hơi giống kiến trúc cổng ở cung vua phủ chúa ngày xưa. Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ, nổi bật nhất là tượng Lý Thần Tông ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

chùa láng

Phố chùa Láng tấp nập người qua lại ồn ã nhưng chùa Láng vẫn giữ được vẻ bình yên đến lạ, vậy nên những lúc ưu tư phiền muộn nhiều người vẫn đến chùa Láng để tìm được những giây phút thanh bình giữa thực tại xô bồ.

Chùa Một Cột

Được xây dựng với kiến trúc cực kì độc đáo, chùa Một Cột được coi là một di sản văn hóa của đất Hà thành nghìn năm lịch sử.

chùa một cột

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1955, với đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, mỗi chiều dài 3m, bốn mái cong, bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Nhìn toàn bộ đài Liên Hoa như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước. Toàn bộ đài đặt trên trụ đá có đường kính 1,2m, cao 4m. Trụ đá gồm 2 khối gắn rất khéo thoạt nhìn như một khối đá liền. Tầng trên đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, trông như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ.

khách du lịch tới thăm chùa

Chùa Một Cột nằm ngay bên phải lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên rộng rãi, xanh mát. Chùa Một Cột đã được xác lập kỉ lục châu Á là “ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.

Chùa Quán Sứ

cổng chùa

Chùa Quán Sứ nằm tại số 73 phố Quán Sứ với khuôn viên rộng rãi. Nhìn từ phía ngoài chùa Quán Sứ cũng khá giống với các ngôi chùa khác với mái vòm cong, lợp ngói ta, hai bên chùa được che chở bởi hai cây cổ thụ lớn.

khung cảnh chùa

Chùa có quy mô kiến trúc lớn, tam quan kiểu 3 tầng mái, chính giữa là lầu chuông. Qua tam quan bạn sẽ thấy một sân rộng được lát gạch, bước lên 11 bậc thềm là tới tòa chính điện hình vuông, có hành lang bao quanh. Hai bên và đằng sau là là dãy nhà dùng làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng.

chùa quán sứ

Chùa Quán Sứ hiện nay là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Điểm đặc biệt của chùa Quán Sứ chính là tên chùa, các câu đối trong chùa hầu hết đều được viết bằng chữ quốc ngữ thay bằng chữ nho, chữ Hán như các ngôi chùa khác.

Những ngôi chùa cổ ở Hà Nội không chỉ thể hiện nét văn hoá tâm linh Phật giáo của người Việt mà còn là nơi lưu giữ những dấu ấn văn hoá của kinh thành Thăng Long xưa, là nơi để người ta tìm đến mong muốn có được những giây phút thanh thản, yên bình.

Trả lời