Khám phá nét đẹp làng dệt lụa Vạn Phúc

“Áo lụa Hà Đông” hay “lụa Vạn Phúc” là những từ ngữ đã đi sâu vào tâm trí người Việt, đặc biệt là với người dân đất Hà thành. Có thể nói đây là một trong những thương hiệu sản phẩm làng nghề đáng tự hào được những người dân làng dệt lụa Vạn Phúc từ bao đời nay gây dựng nên. Cùng tìm về với ngôi làng truyền thống ấy để chiêm ngưỡng những xấp lụa mềm mại, tinh tế đã được bao người ngợi ca nhé.

[bai_lien_quan]

Làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Hà Đông nay được gọi là làng lụa Vạn Phúc, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km. Bạn đi qua cầu Đơ rồi rẽ vào phố Vạn Phúc là tới nơi.

Nằm bên bờ sông Nhuệ yên bình, làng vẫn giữ được những nét cổ xưa truyền thống với cây đa, bến nước sân đình, đầm sen thoang thoảng tỏa hương, với chợ phiên tấp nập trước đình làng.

Mang thương hiệu của một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng, làng lụa Vạn Phúc đã từng được chọn để may quốc phục cho vua chúa xưa và cho ra đời những sản phẩm cao cấp như: gấm, lụa, the , lĩnh,… Sản phẩm của làng cũng đã đi vào thơ ca làm xao xuyến lòng người:

Em về Vạn Phúc cùng anh

Áo lụa em mặc thêm thanh vẻ người.”

Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc

Đi sâu vào trong làng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm dệt lụa tinh tế được bày bán. Những xấp lụa nhiều màu sắc được trưng bày với đường nét trang trí hoa văn tinh tế. Nhìn vào một sản phẩm, ta mới thấy hết cái khéo léo, cầu kì của người thợ. Lụa mềm, mịn óng với những nét vẽ hoa rất tự nhiên, mềm mại khi nổi khi chìm, giống như cài hoa trên khung lụa vậy. Họa tiết trang trí được lấy từ nhiều đề tài dân dã, truyền thống như: ngũ phúc (5 con dơi quanh chữ thọ), long vân (rồng và mây), quần ngư vọng nguyệt (đàn cò trông trăng), hoa lộc (bông hoa trên chồi biếc),…

Những tiếng dệt lụa rộn ràng dưới đôi bàn tay mềm mại, điêu luyện của người thợ làng nghề làm tăng thêm không khí nhộn nhịp trong làng. Để làm ra những dải lụa đẹp chất lượng, người thợ đã phải tìm tòi, sáng tạo rất nhiều. Nguyên liệu được chọn lựa kĩ càng và được nhập từ các vùng khác để đảm bảo chất lượng và màu sắc tốt. Một quy trình kĩ thuật cũng được tuân thủ với nhiều công đoạn phức tạp như: khâu tơ, khâu hồ sợi, khâu đẹt, khâu nhuộm,…

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, người dân làng nghề đã sử dụng những khung cơ khí hiện đại. Tuy nhiên, trong nhiều gia đình còn giữ những khung dệt cổ như một cách để hoài cổ, lưu giữ lại nét văn hóa cổ xưa.

Làng dệt lụa Vạn Phúc

Lụa Vạn Phúc đã chiếm được cảm tình của rất nhiều du khách, đặc biệt là những người sành nghệ thuật. Lụa Vạn Phúc cũng đã xuất hiện ở rất nhiều hội chợ, góp phần quảng bá sản phẩm truyền thống của Việt Nam đến với không chỉ người dân trong nước mà còn cả những du khách nước ngoài.

Trải qua thời gian, lụa Vạn Phúc đã duy trì được những kĩ thuật truyền thống và không ngừng phát triển thêm để tạo ra những sản phẩm đạt đến trình độ tuyệt hảo, xứng danh một làng nghề nổi tiếng lâu đời.

Trả lời