Khám phá nét đẹp cổ xưa của làng cổ Đông Ngạc

Làng cổ Đông Ngạc là một trong những ngôi làng cổ xưa nhất ở Hà Nội. Qua bao nhiêu thế kỷ, ngôi làng vẫn còn nguyên ở đó, vẫn mộc mạc đơn sơ với những con người giản dị, chứng kiến những thăng trầm đổi thay của thủ đô Hà Nội.

[bai_lien_quan]

dinh lang 1

Làng Đông Ngạc còn có tên khác là làng Vẽ hay làng Kẻ Vẽ, nằm sát ngay chân cầu Thăng Long, thuộc huyện Bắc Từ Liêm, cách trung tâm Hà Nội 10km. Ngôi làng nổi tiếng là mảnh đất hiếu học vì có nhiều người đỗ tiến sĩ thời xưa. Nhiều người vẫn quen gọi làng Đông Ngạc là “làng tiến sĩ”. Ngoài ra, làng còn vang danh với nhiều ngành nghề thủ công truyền thống vẫn còn lưu lại đến nay như làm nem, làm quang gánh, nồi niêu đất…

cong lang

dong ngac 2

Điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi đến thăm làng cổ Đông Ngạc là đình làng. Đình làng được xây dựng từ thế kỉ XVII sát với đê sông Hồng. Ngôi đình rất lớn, nằm trên một gò đất cao ráo ở phía Bắc của Đông Ngạc, thờ ba vị thần Thiên – Địa – Nhân. Hằng năm cứ đến mùng 9 tháng hai âm lịch, người dân lại tổ chức lễ hội ở đình làng với những tiết mục hát ca trù và nhiều nghi thức trang trọng.

dinh lang 2

Đình làng cũng là nơi vinh danh những người con hiếu học của làng với những văn bia tiến sĩ đỗ đạt vào thời Lê – Nguyễn. Ngoài ra, đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý, lâu đời như bộ tranh sơn mài thời Lê, đôi hạc thờ, câu đối, chuông đồng…

bia da

hac

Đi sâu vào trong làng, bạn sẽ thấy thích thú khi khám phá ra những ngõ nhỏ đặt theo tên của làng như ngõ Đông, ngõ Ngạc, ngõ Kẻ, ngõ Vẽ.

Đã đến làng Đông Ngạc thì bạn phải ghé thăm chùa Tự Khánh, một ngôi chùa lớn được xây dựng vào thời Hậu Lê nhưng lại mang hơi hướng của phong cách nghệ thuật thế kỉ XVIII – XIX. Chùa gồm 59 gian, 53 pho tượng, 3 quả chuông được đúc vào thời Nguyễn và nhiều đồ thờ tự cổ khác. Đây là ngôi chùa có ít tượng nhất của Hà Nội.

chua tu khanh 1

chua tu khanh 3

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thích thú phát hiện ra đường làng Đông Ngạc được lát gạch nghiêng. Tương truyền, theo tục lệ xưa của làng, khi người con gái đi lấy chồng, đều phải tự mua 300 viên gạch để lát một đoạn đường. Những viên gạch ấy giờ cũng đã mài mòn đi theo thời gian, đã cũ kĩ, rêu phong loang lổ.

tuong gach

Đi qua những con đường ấy, bạn sẽ thấy những ngôi nhà cổ đã tồn tại hàng trăm năm được làm hoàn toàn từ gỗ lim. Có những ngôi nhà giống hệt như ngôi nhà truyền thống của Việt Nam, cũng có những ngôi nhà theo phong cách kết hợp Đông – Tây mới lạ đầy thú vị. Một điều đặc biệt ở đây chính là sự thân thiện của những người dân. Bạn có thể đi tham quan bất cứ ngôi nhà cổ nào, người dân sẽ giới thiệu cho bạn nguồn gốc về ngôi nhà cổ và dẫn bạn đi xung quanh khám phá.

nha co

Bạn sẽ tiếc nuối khi đã đến Đông Ngạc mà không thử ăn những món ăn đặc sản nơi đây. Chỉ là những món rất bình dân thường ngày vẫn gặp như nem, nộm hoa chuối, giò, chả… nhưng món ăn ở Đông Ngạc lại đậm chất quê, chất dân dã nông thôn, gợi nhớ về những món ăn của bà vẫn làm khi ta còn thơ bé.

mon an o dong ngac

Sát ngay trung tâm thủ đô Hà Nội vẫn có một ngôi làng cổ xưa thanh bình đến thế. Làng cổ Đông Ngạc không chỉ là nơi để tham quan, khám phá hay vui chơi. Đây còn là nơi để những người con xa xứ nhớ về quê hương, nhớ về tuổi thơ thanh bình, yên ả.

Trả lời