Gò Đống Đa – Dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc

Gò Đống Đa là một khu di tích lịch sử mang một giá trị nổi bật ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội. Không phải đình, chùa hay miếu gì mà chỉ là một cái gò nổi lên giữa khu dân cư sinh sống đông đúc, gắn liền với nó là một lịch sử vẻ vang, tự hào của toàn dân tộc và là một địa điểm du lịch thú vị của người dân Hà Nội.

[bai_lien_quan]

gò đống đa di tích lịch sử

Giới thiệu về Gò Đống Đa

Có câu thơ như này: “Đống Đa xưa bãi chiến trường/ Ngổn ngang xác giặc vùi xương thành gò”. Những câu thơ ấy đã đi vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam bởi nó ghi lại chứng tích của một giai đoạn lịch sử vẻ vang của dân tộc. Nơi ghi dấu công ơn của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ.

tượng đài quang trung nguyễn huệ tại gò đống đa

Gò nằm trên phố Tây Sơn (tên phố đặt theo tên của nghĩa quân Tây Sơn), thuộc phường Quang Trung, Hà Nội. Xưa nơi đây thuộc đất của làng Khương Thượng, huyện Quảng Đức, phủ Thuận Thiên. Cả khu vực này xưa kia là một khu chiến trường nơi đã diễn ra trận đánh thần tốc của vị vua áo vải với quân Thanh. Một trận chiến mang ý nghĩa lịch sử to lớn đối với toàn dân tộc.

Về lịch sử của Gò Đống Đa

Đêm mùng 4 rạng sáng ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu (1789). Một mũi quân của vua Quang Trung do Đô đốc Long chỉ huy (còn có tên là Đặng Tiến Đông) trận đánh của quân Tây Sơn diễn ra với sự tham gia của nhân dân vùng Khương Thượng đã tạo ra một trận “Rồng lửa” với hàng vạn bó rơm tẩm dầu của quân ta hưởng ứng, diệt tan quân Thanh đóng tại đồn Khương Thượng mở đường cho đại quân Tây Sơn từ Ngọc Hồi thừa thắng tiến vào kinh thành Thăng Long.
Tướng giặc là Sầm Nghi Đống sợ quá phải treo cổ lên cành đa tự tự trên núi Ốc (Loa Sơn) mà vị trí của nó là gần khu chùa Bộc hiện nay.

quân ta tiến công đánh đuổi giặc nhà Thanh gò đống đa

Tương truyền sau chiến thắng, vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 cái hố rộng, lấp đất chôn và đắp cao thành gò gọi là “kình nghê quán”. 12 gò này nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng, trên các gò cây cối mọc um tùm nên có tên là Đống Đa.

gò đống đa di tích lịch sử

Đến năm 1851, do mở đường, mở chợ, đào xới nhiều nơi thấy có khá nhiều hài cốt giặc, lại cho thu vào một hố cao lên nối liền với núi Xưa, thành gò thứ 13 tức là gò còn lại đến bây giờ. 12 gò cũ nằm rải rác đã bị san bằng năm 1890 khi Pháp mở rộng Hà Nội và tên Việt gian Hoàng Cao Khải chiếm đất để lập ấp Thái Hà.

Lễ hội Gò Đống Đa

Nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa năm 1989, Công viên Văn hóa Đống Đa được thành lập trên cơ sở khu vực này. Khu tượng đài Quang Trung và công viên văn hóa Đống Đa  đã được xây dựng tại khu đất bên cạnh gò lịch sử này, trông ra phố mang tên Đặng Tiến Đông, người đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng trận Ngọc Hồi – Đống Đa. Đây là công trình mang tính lịch sử văn hóa nhằm ghi nhớ công ơn người anh hùng Áo Vải Quang Trung. Tổng diện tích của công trình là 21.745 m2.

lễ hội Gò Đống đa

Hằng năm cứ vào ngày mồng 5 Tết, nhân dân thường tổ chức lễ hội để ôn lại những sự kiện lịch sử đã diễn ra tại nơi đây. Đặc biệt, còn có tục rước rồng lửa đã thành lễ hội truyền thống của người Hà Nội. Sau đám rước rồng lửa sẽ là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu của chùa Đồng Quang.

hội gò đống đa tưởng nhớ trận chiến Ngọc Hồi

Gò Đống Đa – đây là nơi mang dấu tích một thời oanh liệt của dân tộc trong trận chiến chống quân Thanh xâm lược. Nơi đây mãi là minh chứng truyền thống của dân ta trong cuộc chiến đấu tranh giữ nước của cha ông ta, và cũng mang một giá trị lịch sử cao trong lòng thủ đô Hà Nội.

Trả lời