Ghé thăm làng Bạc làm bánh chưng ngày Tết

Tết đã đến rất gần với người dân Việt Nam. Vào những ngày này, ai ai cũng bận rộn chuẩn bị đồ đạc sắm sửa cho một cái Tết an lành. Và điều không thể thiếu trong những ngày Tết chính là bánh chưng – một món ăn đặc trưng cho năm mới tại Việt Nam. Riêng tại Hà Nội, có những làng nghề gói bánh chưng nổi tiếng từ bao đời nay, một trong số đó là làng Bạc.banh chung lang bac 7

Làng Bạc thuộc phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, cách cầu Thăng Long khoảng 1km về phía Đông. Trước đây, người dân làng Bạc sống chủ yếu bằng các nghề đi buôn, trồng chuối, trồng hoa… Từ vài chục năm lại đây, một số người dân trong làng đã chuyển sang làm bánh chưng bán vào dịp Tết, cưới hỏi, đám giỗ…

banh chung lang bac 4

Không có quy mô sản xuất bánh chưng lớn như làng Tranh Khúc hay Lỗ Khê, làng Bạc lại có những dòng họ lâu đời làm bánh chưng truyền thống, chất lượng bánh thơm ngon nhất nhì Hà Nội. Vì lẽ đó, giá bán bánh chưng của làng Bạc cũng khá cao và được người dân ví von là bánh chưng vàng, chưng bạc. Bánh chưng làng Bạc được nhiều người ở các vùng lân cận ưa thích do bánh mềm, thơm, đầy đặn, hợp khẩu vị nhiều người. Trong làng chỉ có 50 hộ gia đình làm bánh chưng nhưng cung cấp đến 20 – 30% bánh chưng cho thị trường.

banh chung lang bac 1

Ở làng Bạc, gạo được tuyển chọn từ gạo nếp cái hoa vàng của Hải Hậu, hạt tròn, thơm, dẻo, trắng đều. Trước khi gói bánh gạo sẽ được vo sạch rồi để một tiếng cho ráo nước chứ không ngâm gạo như một số nơi khác. Đậu xanh được chọn thì hạt phải nhỏ, bở và phải ngâm kĩ trước khi gói. Một nguyên liệu không thể thiếu là thịt heo. Người dân làng Bạc cho rằng thịt ngon nhất là thịt ba chỉ, nửa nạc nửa mỡ. Thịt sẽ được thái thành miếng to, để nguyên bì rồi ướp với nước mắm và các loại gia vị khác.

banh chung lang bac 2

banh chung lang bac 5

Ngoài việc lựa chọn được nguyên liệu ngon, công đoạn gói bánh và luộc bánh cũng quan trọng không kém. Mỗi làng làm bánh chưng có bí quyết làm bánh khác nhau, ở làng Bạc, bí quyết của người dân nơi đây là “thịt nằm kín trong đỗ, đỗ nằm kín trong gạo”. Theo người dân làng, khi luộc bánh xong mà cắt ra thấy nhân bánh luôn cân đối ở tất cả các phần là bánh đó đã đạt chuẩn. Muốn làm được như thế, đòi hỏi phải gói bánh thật chặt và chắc tay, cần những người đã có trình độ và tay nghề cao mới làm được.

banh chung lang bac 3

banh chung lang bac

Chất lượng bánh chưng làng Bạc phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người gói bánh, nếu thuê người khác thì dù với nguyên liệu đó nhưng mùi vị lại khác hẳn. Do đó, mỗi khi đến dịp Tết, cung không đủ cầu khi lượng khách đặt bánh quá lớn. Do vậy, bánh chưng làng Bạc đắt hơn so với ở những nơi khác.

Ghé thăm làng Bạc vào những ngày cuối năm, du khách sẽ cảm nhận được không khí rộn ràng của năm mới đang đến khi ngắm nhìn những con người bận rộn gói bánh chưng hay ngửi thấy mùi hương của bánh lan toả khắp ngõ ngách, xóm làng.

Thẻ:, , , , ,