Ghé Quán Gánh thưởng thức món bánh giầy ngon nổi tiếng

Vào những ngày Tết đến xuân về, giỗ tổ Hùng Vương hay tiệc cưới xin của người dân Việt, trên bàn ăn hầu như sẽ không thể thiếu một món bánh truyền thống – bánh giầy. Nhắc đến bánh giầy, người ta sẽ nghĩ ngay đến làng Quán Gánh, mảnh đất nổi tiếng làm ra món bánh giầy truyền thống ngon nức tiếng ở Hà Nội.

[bai_lien_quan]

banh giay 2

Làng Quán Gánh nằm ở Thường Tín, Hà Nội, đi ngang qua quốc lộ 1A không khó nhận ra khi đến phố Quán Gánh với từng dãy dài hàng bán bánh giầy được gói bằng lá chuối xếp ngay ngắn và đều tăm tắp. Những vị khách qua đường đều ưa thích dừng lại phố Quán Gánh ăn vài chiếc bánh, uống vài chén trà rồi mua bánh mang về cho người thân. Đó dường như là một nét văn hoá truyền thống của khách du lịch khi đi ngang qua phố bánh giầy nổi tiếng.

banh giay 4

Không phải ngẫu nhiên mà bánh giầy Quán Gánh lại nổi tiếng và được mọi người ưa chuộng như vậy. Bởi bánh giầy ở đây thơm dẻo mùi xôi nếp, có vị ngọt của đậu và vị ngon của thịt ướp gia vị làm nên mùi vị bánh giầy mà chỉ Quán Gánh mới có. Lúc tờ mờ sáng, làng Quán Gánh đã vang lên tiếng chày giã gạo đều đều chuẩn bị làm bánh giầy phục vụ cho khách.

banh giay 3

banh giay 5

Cũng như làm các loại bánh khác, mùi vị của bánh giầy ngon hay không đầu tiên là do nguyên liệu làm ra. Quan trọng nhất là gạo, gạo phải là nếp Hải Hậu trắng dẻo, được rửa sạch, ngâm kĩ, đồ thành xôi. Xôi đồ cũng phải khéo để có thể giã thành vỏ bánh giầy dẻo thơm. Người giã phải có sức khoẻ dẻo dai, lực giã vừa phải, khi xôi còn nóng, phải giã cho nhuyễn và dẻo. Chỉ riêng mỗi vỏ thôi cũng đã làm ra bánh giầy chay ngon lành, thơm mùi nếp.

banh giay 8

banh giay 1

Ở đây có ba loại bánh giầy chủ yếu: bánh giầy chay, bánh giầy ngọt và bánh giầy mặn. Bánh giầy chay chỉ có mỗi vỏ làm từ gạo nếp, bánh giầy ngọt có thêm nhân là đậu xanh xào đường còn bánh giầy mặn có nhân đậu xanh xào với thịt heo. Mỗi loại bánh có hương vị riêng phù hợp với khẩu vị của từng vị khách. Ngoài ra, để bánh giầy độc đáo hơn và thu hút nhiều khách hơn, người dân còn nghĩ ra những loại bánh giầy như: bánh giầy gấc, bánh giầy kẹp giò…

banh giay 7

banh giay 6

Bánh giầy là món ăn mà ai cũng yêu thích, người già thích vì bánh mềm mà không dính, trẻ con thích vì bánh ngon mà không ngấy, người lớn thích vì hợp khẩu vị lại gợi nhớ đến hương vị gia đình. Ở Hà Nội không thiếu địa chỉ bán bánh giầy nhưng để thưởng thức được vị dẻo thơm lại ngầy ngậy của từng miếng bánh trắng phau, bánh giầy Quán Gánh là địa chỉ bạn không nên bỏ qua.

Trả lời