Ga Hà Nội – nhà ga bậc nhất tại Hà thành

Là một trong những công trình tiêu biểu của thời Pháp thuộc được gìn giữ đến nay, Ga Hà Nội vẫn khiến nhiều vị khách du lịch, hay cả với những người dân Hà thành thân thuộc vẫn phải trầm trồ trước một bề dày lịch sử trải dài mà kiến trúc công trình vẫn trường tồn với thời gian đến thế! Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm nổi tiếng này nhé.

[bai_lien_quan]

ga hà nội

Lịch sử của ga Hà Nội

Được biết đến là nhà ga đường sắt chính của thủ đô nước ta, với tên gọi khác là Ga Hàng Cỏ, Ga do Pháp xây dựng và khánh thành vào năm 1902. Đây cũng chính là một trong những chứng nhân lịch sử cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ hào hùng của dân tộc ta. Sau khi hòa bình lập lại, Ga được sửa sang, xây dựng lại trên nền phong cách kiến trúc Pháp có sự hài hòa giữa phong cách hiện đại và cổ điển.

góc trong ga Hà Nội thời xưa

Giới thiệu về Ga Hà Nội

Với dáng dấp của kiểu kiến trúc Pháp công sở, gồm hình khối lập phương ở giữa và hai bên là hình hộp chữ nhật dài. Ga có bố cục cân đối, sử dụng nhiều hình thức trang trí phong phú, đặc biệt là mái dốc lợp ngói tây khá độc đáo, sàn và tường nhà ga được ốp, lát đá, trần nhà ở sảnh chính được ốp gỗ, xen kẽ giữa các máng đèn là bộ phận thông gió tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát.

bên trong ga hà nội

Ngoài ra, đây còn được biết đến là nhà ga hiện đại bậc nhất ở Hà Nội với hệ thống bảng điện tử đa dạng, phân bố dày và hợp lí, rất thuận tiện cho hành khách tra cứu chuyến tàu đi và về. Không chỉ vậy, không gian ngầm cũng rất được chú trọng phát triển, giải quyết vấn đề không gian ùn tắc nhiều nhà ga mắc phải.

ga hà nội rộng lớn

Đây được xem là đầu mối giao thông quan trọng của thủ đô. Ga thuộc quận Ba Đình, nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Mặt chính của ga là ngã ba giao giữa Lê Duẩn và Trần Hưng Đạo, còn mặt còn lại của ga là phố Trần Quy Cáp, rất thuận tiện cho việc đi lại di chuyển.

buổi tối tại ga hà nội

Không quá nổi bật về không gian và kiến trúc, thế nhưng ga Hà Nội vẫn là niềm tự hào của người dân thủ đô về một nhà ga hiện đại bậc nhất, và chẳng hề khó khăn gì để nhận biết được nhà ga ấy giữa lòng Hà Nội.

Trả lời