Đền Quán Thánh – điểm đến tâm linh hút khách tứ phương

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Là một trong Tứ Trấn Thăng Long của Hà Nội xưa, đền Quán Thánh không chỉ là điểm đến tôn giáo linh thiêng mà còn là di tích mang giá trị cao về mặt lịch sử, kiến trúc và văn hóa. Đây là một trong những địa điểm du lịch tham quan nổi tiếng của thủ đô.

Đền Quán Thánh là một trong Tứ Trấn của Hà Nội xưa

Lịch sử đền Quán Thánh

Đền được xây dựng vào năm 1010 dưới triều vua Lý Thái Tổ để thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, người đã có công rất lớn đối với sự hình thành và phát triển nước Đại Việt. Sau đó trải qua nhiều đợt trùng tu vào các năm 1618, 1677, 1768, 1836, 1843, 1941. Đền được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia đợt đầu năm 1962 và là một trong những di tích mang đậm dấu ấn Đạo giáo ở Việt Nam nhất.

đền quán thánh mang đậm dấu ấn Đạo giáo ở Việt Nam

Ngày nay, hội tổ chức chính vào ngày 3/3 âm lịch, du khách phương xa du lịch Hà Nội muốn tới thăm quan thì nên tới vào các dịp đầu năm để được tham gia  vào các hoạt động lễ hội của đền như giáng bút, cầu mộng, cầu an…

Tham quan đền Quán Thánh

Đền nằm ở góc đường Cổ Ngư (nay là đường Thanh Niên) và phố Quán Thánh trông ra Hồ Tây.

Đền Quán Thánh nằm ở góc đường Thanh Niên

Đền được xây dựng theo kiểu kiến trúc Trung Quốc, bao gồm: tam quan, sân, ba lớp nhà tiền đế, trung đế, hậu cung. Cổng có bốn cột trụ, ở hai bên là hai bức bình phong đắp nổi. Cổng ngoài của đền nằm trên lề đường Thanh Niên.

kiến trúc đền quán thánh

Sau cổng ngoài là tam quan có cấu tạo như một phương đình. Tam quan của đền có ba cửa và hai tầng. Trên gác tam quan có quả chuông đồng cao 1.5m, nặng 1 tấn, được đúc vào năm 1677, với tiếng chuông đã nhiều lần đi vào ca dao và thơ ca Việt Nam.

đền quán thánh địa chỉ

Qua tam quan, du khách sẽ đến với nhà bia ghi lại các thời điểm trùng tu bên trong đền. Đền còn được biết đến là nơi thờ các vị anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho việc bảo vệ và xây dựng đất nước. Khu vực đền thờ được đặt phía sau nhà bia, nằm sát đường Quán Thánh.

Ở bên phải hàng hiên bái đường có bảng giới thiệu lịch sử tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ cao 3,07m, nặng 4 tấn. Tượng Trấn Vũ đợc coi là một công trình nghệ thuật độc đáo duy nhất tại Việt Nam, khẳng định nghệ thuật đúc đồng và tạc tượng của người Hà Nội cách đây hơn ba thế kỷ.

tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ trong đền quán thánh

Ngoài ra, đền còn nổi tiếng với nghệ thuật chạm khắc gỗ tinh xảo và độc đáo, mang đậm phong cách nhà Lê. Nội thất bên trong đền tạo ấn tượng sâu sắc bởi những bức tranh chạm khắc miêu tả cảnh tam giới, tứ quý… tiêu biểu cho nét đặc trưng mỹ thuật Đạo giáo.

Đền Quán Thánh là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa nổi tiếng của người dân Hà Nội xưa và nay, là một di tích có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và điêu khắc, nằm bên bờ Hồ Tây cùng với tiếng chuông Trấn Vũ đã hòa nhịp vào thiên nhiên, góp phần tô điểm cho cảnh đẹp cổ kính, thơ mộng của một góc Hà Nội.

Đền Quán Thánh – điểm đến tâm linh hút khách tứ phương
5 (100%) 3 votes

Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận