Đến nhà cổ 87 Mã Mây để tìm hiểu lịch sử 36 phố phường Hà Nội

Theo thời gian, những ngôi nhà cổ ở Hà Nội hoặc bị phá dỡ, hoặc đã được tái tạo, không còn giữ được nguyên trạng. Nhà Cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà cổ được Thành Phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm thăm quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Hãy cùng vi vu Hà Nội tìm hiểu về ngôi nhà cổ này nhé!

[bai_lien_quan]

1

Tới đây bạn sẽ được hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của người Hà Nội xưa. Đây cũng là nơi giới thiệu kiến trúc cổ Hà Nội và gợi ý nhân dân phố cổ cách bảo tồn, tôn tạo nhà cổ.

Để đến được ngôi nhà cổ này, từ Hồ Gươm, bạn rẽ phải qua phố Cầu Gỗ rồi sang phố Hàng Bè, rẽ trái vào phố Hàng Mắm, và rẽ phải vào Mã Mây, đi thêm mấy bước chân là tới ngôi nhà 87 Mã Mây.

Ngôi nhà cổ này mở cửa hàng ngày từ 8h – 20h, với vé vào tham quan là 10k/người.

Được xây dựng vào đầu thế kỉ XIX, ngôi nhà cổ 87 Mã Mây là 1 trong 14 ngôi nhà cổ ở Hà Nội còn giữ được gần như nguyên vẹn kết cấu của nhà cổ Hà Nội. Chính vì vậy, ngôi nhà được đưa vào diện tôn tạo như một cách để lưu giữ lại dấu ấn của một thời lịch sử Hà Nội 36 phố phường.

Qua vài thế kỉ, ngôi nhà đã thay đổi chủ nhiều lần. Trước năm 1945, gia chủ ở đây kinh doanh bán gạo, sau năm 1945, một thương gia bán thuốc bắc mua ngôi nhà để ở và bán hàng. Sau đó, gia đình người Hoa này di cư vào Nam, ngôi nhà được Nhà nước quản lý. Tiếp đó, cũng có 5 gia đình được cho phép sinh sống tại đây. Đến năm 1999, ngôi nhà đã được cải tạo làm thí điểm bảo tồn với sự hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp) trong dự án “Bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà nội”. Mọi kết cấu về kiến trúc, vật liệu xây dựng (bằng gỗ) cho đến những đồ vật sinh hoạt đều được giữ nguyên trạng. Ngày 16-2-2004, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định công nhận nhà 87 Mã Mây là Di sản cấp Quốc gia.

Đến đây, bạn sẽ được hiểu thêm về kiến trúc của những ngôi nhà truyền thống của khu phố cổ xưa. Nhà có dạng hình ống, hẹp về chiều ngang nhưng rất sâu, các lớp nhà được ngăn cách bởi các lớp sân trong. Lớp ngoài là cửa hàng, không làm tường vách mà mở thông ra phố để bày hàng. Phía trong có sân rời. Tiếp đến là gian nhà hậu, kho hàng và nhà bếp. Tầng 2 là không gian thờ và phòng ngủ. Trong nhà, các phòng không có tường mà mở thông ra phố bằng những cửa gỗ lớn. Giữa các lớp nhà có sân bày chậu cảnh.

2

3

4

5

6

6

8

Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây có diện tích là 157,6 m2, được xây dựng vuông góc với đường phố, chiều dài đất là 28m, chiều rộng mặt tiền 5m và chiều rộng của mặt hậu là 6m. Với hình dáng như vậy thì ngôi nhà đã tuân theo cách suy nghĩ của người dân xưa là : miếng đất làm nhà nên “nở hậu”, ý nghĩa sẽ mang lại phúc lộc về hậu vận.

Hiện nay, ngôi nhà trở thành điểm tham quan nhằm giới thiệu về kiến trúc nhà phố của người Việt xưa, đồng thời cũng là nơi kết hợp trưng bày giới thiệu làng nghề của phố cổ Hà Nội. Tại đây, có trưng bày các sản phẩm thủ công của các làng nghề như, lụa, bạc, chạm khắc, đúc đồng, khảm trai, mộc, sơn mài…

Ma May 87

9

Ngoài việc tìm hiểu kiến trúc và không gian sinh hoạt của ngôi nhà cổ ở Hà Nội, du khách đến đây còn được tham gia các sự kiện văn hoá. Vào buổi tối, nơi đây thường xuyên tổ chức các buổi hát ca trù do giáo phường Thăng Long biểu diễn.

10

Với những bạn yêu thích lịch sử Hà Nội thì đây là địa điểm giúp bạn trau dồi thêm kiến thức về lịch sử 36 phố phường xưa.

Trả lời