Dạo quanh một vòng phố Nguyễn Thái Học

Đi tìm khắp thủ đô cũng không còn con phố Hàng Đẫy bởi con phố này đã được đổi tên thành phố Nguyễn Thái Học. Vậy tại sao phố lại được đổi tên và sau khi đổi tên phố có những thay đổi gì. Cùng vi vu tới con phố lớn này và khám phá những điều thú vị ấy thôi.

[bai_lien_quan]

phố nguyễn thái học vị trí

Vị trí phố Nguyễn Thái Học

Là một con phố rộng với chiều dài gần 2km, phố Nguyễn Thái Học tiếp giáp với nhiều con phố như hướng Đông Nam tiếp giáp với phố Lê Duẩn, hướng Tây Bắc giao với phố Kim Mã và phố Sơn Tây.

phố nguyễn thái học hà nội

Phố Nguyễn Thái Học còn cắt nhiều con phố như phố Hùng Vương, phố Chu Văn An, phố Văn Miếu, phố Hoàng Diệu,… Vì vậy mà có rất nhiều tuyến xe buýt đi qua con phố này gồm xe buýt số 2, 18, 25, 32, 33, 34, 38, 50 nên rất thuận tiện cho việc đi lại.

Lịch sử phố Nguyễn Thái Học

Trước đây phố được thực dân Pháp đặt tên là phố Duvillier nhưng nhân dân thường gọi là phố Hàng Đẫy bởi ở đầu đọan phố, chỗ giáp đường Lê Duẩn ngày trước là nơi sản xuất và bày bán các thứ đẫy, túi. Sau cách mạng, chính quyền mới đổi tên thành phố Phan Chu Trinh. Đến năm 1950 phố mới được đổi tên là Nguyễn Thái Học – một trí thức yêu nước, vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam Quốc dân Đảng.

Lịch sử phố Nguyễn Thái Học

Những năm cuối thế kỉ 20, phố Nguyễn Thái Học tập trug chủ yếu các nhà kinh doanh máy khâu và săm lốp xe thồ. Ngày nay, phố đã có một diện mạo mới, là con phố lúc nào cũng tấp nập bởi các cửa hàng với nhiều mặt hàng khác nhau như thời trang cao cấp, tranh ảnh nghệ thuật, gốm sứ, dụng cụ thể thao…

Dạo quanh một vòng phố Nguyễn Thái Học

Điểm đến đầu tiền bạn không thể bỏ lỡ đó chính là Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam số 66 phố Nguyễn Thái Học. Đây là một trong những bảo tàng được đánh giá là có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hoá nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở đây sưu tầm, trưng bày, bảo quản và giới thiệu những di sản mỹ thuật của nước nhà tới khách thăm quan trong và ngoài nước, đặc biệt thích hợp với những người yêu nghệ thuật.

Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam số 66 phố Nguyễn Thái Học

Tiếp đến là Văn Miếu – Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của nước ta và cũng là một trong những biểu tượng thiêng liêng của thủ đô. Khu quần thể với kiến trúc độc đáo cùng những tấm bia tiến sĩ trên mình rùa thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch gần xa mỗi năm, đặc biệt là những ai muốn cầu đỗ đạt.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám trên phố nguyễn thái học

Một địa điểm gắn con phố với tên gọi dân gian đó chính là Sân vận động Hàng Đẫy. Thời thuộc Pháp, sân vận động có tên là Septo, cửa chính nằm tại phố Trịnh Hoài Đức và một phần khán đài phụ nằm ở phố Nguyễn Thái Học. Sau khi được xây dựng lại năm 1992, sân vận động đã được đổi tên là sân vận động Hà Nội, nhưng do nhân dân quen gọi tên cũ nên năm 2005, sân vận động lại mang tên Hàng Đẫy.

sân vận động hàng đẫy trên phố nguyễn thái học

Ngày nay, với sức chứa lớn, sân vận động Hàng Đẫy là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa – thể thao của thủ đô và cả nước.

Cuối cùng, ngôi nhà danh nhân số nhà 65 Nguyễn Thái Học là điểm đến thú vị cho những ai yêu nghệ thuật. Bởi đây từng là nơi sống và làm việc của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như họa sỹ Nguyễn Phan Chánh, nhạc sỹ Đỗ Nhuận, nhà văn Nguyễn Văn Bổng, nhà văn Vũ Tú Nam, họa sỹ Huỳnh Văn Gấm, họa sĩ Song Văn, nhà điêu khắc Diệp Minh Châu, nhà văn Nguyễn Đình Thi,…

Ẩm thực phố Nguyễn Thái Học

Phố Nguyễn Thái Học khá rộng nên có rất nhiều quán ăn khiến bạn phải đau đầu, vì vậy một số gợi ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy.

ẩm thực phố nguyễn thái học

Nếu bạn muốn thưởng thức các món từ bún thì bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau bún chả nem rán, bún bung số 96, bún chả Tuấn Ngoan số 40, bún đậu mẹt số 36, bún miến ngan số 139 phố Nguyễn Thái Học.

Hoặc nếu bạn muốn chắc dạ với món cơm thì có thể ghé The Corner Restaurant số 77, KFC số 87, quán cơm số 36, cơm tự chọn số 159 phố Nguyễn Thái Học.

đồ nướng tại phố Nguyễn Thái Học

Hay cùng quây quần bên bạn bè với bếp nướng tại đồ nướng số 6, Kichi Kichi lẩu băng truyền số 22, quán nướng Hàn Quốc số 69, nướng Sa Pa số 83 Nguyến Thái Học, chân gà nướng ngã tư Trịnh Hoài Đức – Nguyễn Thái Học.

bánh cupcake tại phố Nguyễn Thái Học

Món tráng miệng ngon tuyệt sẽ kết thúc bữa ăn của bạn. Bạn có thể lựa chọn các loại bánh tại Express bakery số 4B, kem dừa Thái, tào phớ số 24, chè bống số 96 và vô vàn quán café trên phố Nguyễn Thái Học.

Hy vọng với những gợi ý về địa điểm thăm quan và ăn uống trên sẽ giúp bạn có một vòng dạo quanh phố Nguyễn Thái Học thật vui vẻ và no bụng.

Trả lời