Đặc sản Hà Nam – nhắc đến là thèm

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Hà Nam không phải là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh hay cảnh quan nổi bật thu hút khách du lịch nhưng Hà Nam lại có nét hấp dẫn riêng về những món đặc sản nơi đây. Chỉ cần nhắc đến đặc sản Hà Nam, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến cá kho tộ, bánh cuốn chả nướng, chuối ngự, mắm cáy… những món ăn ai cũng phải thèm.

đặc sản Hà Nam

Những món ăn đặc sản Hà Nam

Cá kho niêu đất làng Vũ Đại

Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nam, đặc biệt là vào những ngày tết, món ăn này lại có mặt khắp mọi nơi ở Hà Nam và những vùng lân cận. Cách nấu ra món cá kho này vô cùng kì công, nhờ đó mà hương vị của món cá cực kì hấp dẫn mà không nơi nào có được.

đặc sản Hà Nam - cá kho tộ

Nguyên liệu chủ yếu đó là cá trắm đen kho liên tục trong niêu đất khoảng 12 tiếng, dưới niêu lót lớp riềng để tránh cá bị cháy. Cá kho xong có màu nâu đậm, ăn rất mềm, xương tan, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Cá kho niêu đất có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị.

Bánh cuốn chả Phủ Lý

Bánh cuốn không còn là món ăn xa lạ của người dân, nhưng ở mỗi địa phương bánh cuốn lại mang một nét rất riêng, đặc trưng cho mỗi vùng miền. Đặc biệt, không thể không kể đến bánh cuốn chả nướng Phủ Lý với hương vị dân dã mà lại ngon tuyệt vời. Món ăn càng thêm hoàn hảo khi cho thêm một vài giọt tinh dầu cà cuống. Nếu ai đã đến Phủ Lý thì nhất định phải thưởng thức món ngon này.

đặc sản Hà Nam - bánh cuốn chả

Chuối ngự – đặc sản Hà Nam

Xưa kia, chuối ngự chỉ trồng để dâng lên cho vua thưởng thức. Ngày nay, chỉ cần đến làng Đại Hoàng ở Hà Nam, bạn cũng có thể nếm những trái chuối ngự thơm ngon này. Chuối ngự có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đầu chuối có ba chiếc tua cong cong. Dù đem đi trồng ở nơi khác, chuối ngự cũng sẽ không ngon bằng nên muốn thưởng thức vị ngon chân chính của chuối ngự thì phải đến làng Đại Hoàng – Hà Nam.

đặc sản Hà Nam - chuối ngự

Mắm cáy Bình Lục

Cáy ở Hà Nam có nhiều ở vùng nước lợ nên người dân thường làm mắm cáy. Mắm cáy ở đây có vị hăng hăng, cay cay, thơm thơm. Nổi tiếng nhất về nghề làm mắm cáy truyền thống là huyện Bình Lục.

đặc sản Hà Nam mắm cáy

Để có được mắm cáy ngon chế biến rất công phu. Cáy được chọn là những con cáy tươi ngon, rửa sạch, giã nhuyễn trong cối đá và trộn gia vị, dùng vải màn bịt chặt hũ phơi nắng 1 ngày sau đó đem chôn dưới đất. Mắm cáy có màu đẹp mắt, hội tụ đủ vị mặn, béo, bùi, cay, thường dùng để chấm với rau luộc.

Bún làng Tái Kênh – đặc sản Hà Nam

Một món ăn đặc sản nổi tiếng khác ở Hà Nam là bún Tái Kênh. Bún Tái Kênh có màu trắng, trong, săn sợi, không hề dùng chất bảo quản. Qua nhiều giai đoạn ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của dòng họ mới cho ra những sợi bún ngon lành như vậy. Ngày nay, bún Tái Kênh không còn làm thủ công nữa mà đã có các máy móc hiện đại để làm bún, nhưng vẫn giữ được vị ngon vốn có của nó.

đặc sản hà nam bún làng tái kênh

Bánh đa nem làng Chều

Giống cá kho làng Vũ Đại, bánh đa nem làng Chều cũng là một món đặc sản lâu đời nổi tiếng của Hà Nam. Bánh đa nem được làm từ gạo tẻ, trải qua nhiều công đoạn, từ ngâm gạo, cho vào cối xay, làm chín qua nồi áp suất, đem phơi trên những chiếc phên tre và đoạn cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm, những chiếc bánh đa nem làng Chều màu trắng, mềm và có độ dẻo cao, thơm mùi gạo đã ra đời. Không những phục vụ nhu cầu cho người dân địa phương, bánh đa nem làng Chều còn được xuất khẩu khắp nơi sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

bánh đa nem làng chều đặc sản hà nam

Ngoài những món đặc sản tuyệt vời trên, đặc sản Hà Nam còn bao gồm thêm quýt Lý Nhân, rượu làng Vọc, bánh đa phúc, bún cá rô đồng… Mỗi món ăn đều có hương vị riêng, hấp dẫn rất nhiều thực khách sành ăn đến đây thưởng thức.

Đặc sản Hà Nam – nhắc đến là thèm
5 (100%) 2 votes

Tags: , , , ,

Bình luận