Đặc sản Bắc Ninh – ăn một lần nhớ mãi

Nếu bạn đã từng đến Bắc Ninh chắc chắn sẽ không xa lạ với các món đặc sản như cỗ chay, nem làng Bùi, thịt chuột Đình Bảng,… Tuy vậy có 5 món bánh đặc sản Bắc Ninh khiến bất cứ thực khách nào đều ăn một lần nhớ mãi. Cùng tìm hiểu xem đó là những loại bánh nào nhé!

[bai_lien_quan]

đặc sản bắc ninh

Những món ăn đặc sản Bắc Ninh

Bánh phu thê Đình Bảng

Bánh phu thê được gói bằng lá dong, lá lót trong phải là lá chuối tây dẻo luộc chín hong khô. Để bánh có độ bóng ngậy đặc trưng và khi bóc không bị dính, người ta còn quét lên lá một lớp mỡ.

bánh phu thê Đặc sản Bắc Ninh

Khi làm bánh phải dùng nước quả dành dành nhào bột để lấy mầu sắc tự nhiên chứ không được pha phẩm mầu. Dưới lớp vỏ bánh sắc vàng trong suốt rắc lấm tấm những hạt vừng đen, nhân bánh hiện ra. Khi ăn bánh ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường,… tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.

Đặc sản bánh tẻ làng Chờ

Ai từng ăn bánh bánh tẻ (hay còn gọi là răng bừa), một thứ quà quê nổi tiếng của thị trấn Chờ, đặc sản Bắc Ninh, sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh. Do có vị thanh đạm nên bánh tẻ thường được làm vào các dịp lễ tết để giải ngán cho ê hề cỗ bàn.

bánh tẻ làng Chờ Đặc sản Bắc Ninh

Bánh tẻ ngon nhất khi ăn lúc còn nóng, hấp dẫn bởi màu trắng của gạo ngon cùng nhân nổi lên ở giữa. Khi ăn, vừa thấy giòn, vừa thấy vị muối quyện chung nhân béo ngậy, và mùi lá gói ngoài đặc trưng, khác tất cả bánh tẻ ở địa phương khác.

Bánh khúc làng Diềm – đặc sản Bắc Ninh

Nhìn chiếc bánh nhỏ trong như nắm xôi mà lại không phải là xôi, đó chính là bánh khúc – đặc sản Bắc Ninh. Gọi là bánh  khúc là vì nguyên liệu chính để làm bánh là rau khúc.

bánh khúc Đặc sản Bắc Ninh

Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, béo của thịt mỡ và thơm của hạt tiêu. Bánh khúc nhân hành có khác hơn đôi chút, hành được dùng làm nhân bánh khúc nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau.

bánh khúc hình tai voi Đặc sản Bắc Ninh

Bánh khúc thường được nặn hình tròn hoặc hình tai voi, nhưng dù với hình thức nào thì người làm bánh cũng rất khéo không để lộ nhân ra ngoài lớp vỏ mỏng.  Bánh khúc nóng hổi ăn chung với muối vừng hay muối lạc thì khó có món sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Bánh đúc Đình Tổ

Chẳng cầu nguyên liệu cao sang, chỉ từ hạt gạo làng quê với sự khéo léo của các mẹ, các chị xứ Kinh Bắc là khiến người ăn mê mẩn thứ bánh nhà quê này. Bánh đúc làm từ gạo tẻ ngâm với nước vôi trong, nghiền nhỏ thành bột cho vào nồi nấu và quấy thật đều tay. Lúc gần được thì cho lạc rang vào trộn đều.

bánh đúc lạc Đặc sản Bắc Ninh

Khi bánh được đổ ra mẹt lót lá chuối, chờ nguội thì xắt từng miếng chấm cùng tương Đình Tổ thì càng tuyệt. Bánh đúc lạc Bắc Ninh không nát bấy mà giòn giòn, cầm không hề dính tay, mịn, bóng. Cái bùi của lạc rang, cùng với vị gạo thanh thanh và đậm đà, beo béo của tương hòa vào nhau vừa dung dị, vừa gợi nhiều cảm xúc về một vùng đất rất đỗi bình yên.

Bánh tro Đình Tổ – đặc sản Bắc Ninh

Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Để có được nước tro trong, có mùi thơm nhẹ người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, rồi đổ tro vào chậu, hòa với nước vôi để lắng nước trong, sau đó chắc lấy nước trong, bỏ cặn. Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong vòng từ 3 – 4 giờ, rồi vớt ra, để ráo nước. Lá chuối hoặc lá dong được rửa sạch, hấp chín mềm, rồi lau khô, sau đó dùng để gói bánh.

Đặc sản Bắc Ninh bánh tro

Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát, ngọt ngào. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn luôn nhớ mãi dư vị của nó.

Ngoài những món bánh đặc sản trên, ẩm thực Bắc Ninh còn rất nhiều món ăn phong phú. Nếu có dịp hãy đến thưởng thức các món bánh đặc sản Bắc Ninh bạn nhé!

Trả lời