Cột Cờ Hà Nội – kỳ đài lịch sử của thủ đô

Là một trong số ít những công trình còn nguyên vẹn sau chiến tranh, giờ đây cột Cờ Hà Nội dường như trở thành biểu tượng lịch sử cho sự bất khuất, dũng cảm của nhân dân thủ đô trong cuộc chiến tranh chống thực dân xâm lược. Cột Cờ Hà Nội là điểm thu hút rất nhiều khách tham quan mỗi năm.

[bai_lien_quan]

Giới thiệu về cột Cờ Hà Nội

Giới thiệu về cột Cờ Hà Nội

Được xây dựng năm 1812 dưới thời vua Gia Long, cột Cờ Hà Nội ngày nay nằm tại số 28A, đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội. Thuộc khu phía nam của di tích Hoàng thành Thăng Long.

Cột cờ Hà Nội thời xưa

Cột Cờ Hà Nội còn được gọi với tên khác là kỳ đài, tức là nơi có thể nhìn xa, nhìn rộng được. Thời chiến tranh, cột cờ được dùng để làm vọng canh, đài quan sát bởi từ đỉnh cột cờ có thể nhìn thấy cả thủ đô và vùng ngoại ô. Ngày nay, cột Cờ Hà Nội là nơi quốc kỳ tung bay, là nơi cho mọi người đến chiêm ngưỡng và nhớ về một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc.

toàn cảnh cột cờ Hà Nội ngày nay

Cột Cờ Hà Nội – biểu tượng lịch sử của thủ đô

Cột Cờ Hà Nội không chỉ mang ý nghĩa về mặt lịch sử mà về mặt nghệ thuật, nó là một trong những công trình kiến trúc độc đáo còn nguyên vẹn sau cuộc phá hủy của chính quyền Pháp thời bấy giờ.

hình dáng của Cột cờ Hà Nội

Cột cờ cao hơn 33m gồm ba tầng đế và một thân cột. Các tầng đế là những hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau tạo lên đường nét khỏe khoắn, vững vàng.Vì là hình chóp vuông cụt nên ở các tầng thì chiều rộng được thu hẹp còn chiều cao thì tăng lên. Ở mỗi tầng, tường xây được trang trí bằng những hoa văn khác nhau, tuy đơn giản nhưng lại tạo ra những đường nét mềm mại và vẻ đẹp riêng cho từng tầng. Đặc biệt ở tầng ba, có bốn cửa hướng theo bốn phía thì mỗi cửa có một tên gọi khác nhau (trừ cửa phía Bắc).

khám phá cột cờ hà nội

Cửa hướng Đông trên có đắp hai chữ “nghênh húc” có nghĩa là đón ánh nắng ban mai, cửa hướng Tây với “hồi quang” là ánh sáng phản chiếu còn cửa Nam với chữ “hướng minh” nghĩa là hướng về ánh sáng.

cầu thang lên xuống cột cờ hà nội

Trên tầng ba là thân cột Cờ, cao 18,2m, hình trụ tám cạnh, thon dần lên trên. Trong thân có cầu thang 54 bậc xoáy tròn ốc lên tới đỉnh. Toàn bộ cột cờ được soi sáng tự nhiên bằng 39 lỗ thông hơi hình dẻ quạt.Đỉnh Cột Cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, có 8 cửa sổ tương ứng với tám cạnh. Phần mái được nhiều người liên tưởng đến chiếc nón khổng lồ,chỉ khác là xương nón làm bằng bê tông cốt thép, lợp ngói và giữa đỉnh có cột sắt cùng với ròng rọc để treo cờ.

đỉnh Cột cờ Hà Nội

Lá cờ của Cột cờ Hà Nội cũng rất đặc biệt. Lá cờ có diện tích 24 m2, được may bởi cơ sở thêu may cờ 67 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Vì lá cờ quá lớn, nên phải may mất rất nhiều thời gian nhưng cứ 2-3 tuần phải thay một lần, mỗi năm phải thay khoảng 20 lá cờ.

cột cờ hà nội từ trên cao

Ngày nay, cột Cờ Hà Nội nằm trong khuôn viên của Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, bởi vậy khi đến thăm cột cờ, bạn cũng có thể ghé qua thăm bảo tàng để hiểu biết thêm lịch sử chiến đấu hào hùng của dân tộc ta.

Trả lời