Chùa Thầy – Ngao du cảnh sắc sơn thủy hữu tình

Nằm gọn dưới chân một dải núi đá vôi hình vòng cung nổi lên giữa vùng đồng bằng xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, Chùa Thầy từ lâu đã là điểm đến vãn cảnh, cầu an đầu năm thu hút du khách từ khắp mọi nơi. Cùng vivuhanoi.com ngao du cảnh sắc sơn thủy hữu tình của ngôi chùa linh thiêng này nhé.

[bai_lien_quan]

Chùa Thầy

Giới thiệu về Chùa Thầy

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây nam, đi theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Đất Sài Sơn vốn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy. Chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh. Đây từng là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chùa Thầy 1

Những ngày đầu năm, nhiều tăng ni từ các nơi khác trong vùng cùng về đây dự lễ trong những bộ cà – sa trang trọng, tay cầm gậy hoa, miệng tụng kinh trong tiếng mõ trầm đều. Lễ cúng Phật và trai đàn – một diễn xướng có tính chất tôn giáo – được thực hiện có sự phối hợp của các nhạc cụ dân tộc.

Nhưng lễ hội ở đây không chỉ có những nghi thức tôn giáo, ở đây còn có trò múa rối nước mang đậm sắc thái dân gian mà ngày nay có tiếng vang ở nhiều nước. Trai thanh gái lịch gần xa tìm đến hội còn để thỏa mãn tính mạo hiểm khi leo núi và vào các hang động.

Về văn hóa, ngôi chùa có truyền thống nghìn năm về văn hóa. Nơi đây đã sinh ra Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, Phan Huy Ích, Phan Huy Chú làm sáng danh lịch sử nước nhà.

Những cảnh đẹp ở chùa Thầy

Nhà Thủy Đình

Nhà Thủy Đình - Chùa Thầy

Ngay từ cổng vào, bạn sẽ thấy nhà Thủy Đình cổ kính, rêu phong, được ví là viên ngọc giữa miệng rồng. Vào những ngày lễ hội, nơi đây trở thành sân khấu của các nghệ sĩ múa rối nước.

Cầu Nhật Tiên và Nguyệt Tiên

Cầu Nhật Tiên - Chùa Thầy

Nằm giữa Sài Sơn và Long Đẩu là một sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu hay Long Trì, tạo thành hàm của rồng. Từ sân này có hai cầu là Nhật Tiên Kiều và Nguyệt Tiên Kiều nối sang hai bên, tạo thành râu rồng.

Ba tòa Hạ – Trung – Thượng

Ba tòa Hạ Trung Thượng - Chùa Thầy

Phần chính của chùa gồm ba tòa song song với nhau gọi là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Chùa Hạ là nhà tiền tế, bày các tượng Đức Ông, Thánh hiền. Giữa chùa Hạ và chùa Trung có ống muống nối với nhau, tạo thành thế hạ công thượng nhất. Ống muống để tượng Bát bộ Kim Cương. Chùa Trung bày bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương.

Hang Cắc Cớ

Hang Cắc Cớ - chùa Thầy

Chùa còn có hang Cắc Cớ, nơi lưu giữ những câu chuyện linh thiêng từ ngàn xưa, ngày nay còn lưu giữ bể xương người, là nơi những nam thanh nữ tú đến cầu duyên: “Gái chưa chồng trông hang Cắc Cớ/Trai chưa vợ nhớ hội chùa Thầy”.

Cổng Trời

Cổng trời - chùa Thầy

Là nơi cao nhất trên đỉnh núi, với view nhìn ra bao quát toàn cảnh xung quanh, thu vào tầm mắt là phong cảnh thiên nhiên hết sức kì vĩ, như món quà xứng đáng cho hành trình chinh phục lên tận đỉnh cao nhất.

Lễ hội Chùa Thầy diễn ra ngày 5 – 7/3 âm lịch hàng năm. Không riêng gì ngày hội, những ngày cuối năm, lễ tết, tăng ni, phật tử và du khách từ các nơi khác về chùa hành lễ rất đông. Ngày thường cũng khá nhiều các bạn trẻ tới đây du lịch, ngao du, ngắm cảnh.

Trả lời