Chùa Quán Sứ – ngôi chùa cổ trăm năm tuổi của Hà Nội

Là trụ sở của Trung ương hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ là một phần không thể thiếu của hồn thiêng Hà Nội. Ngôi chùa tọa lạc tại số 73, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Hãy cùng vivuhanoi.com khám phá địa điểm nổi tiếng này nhé.

[bai_lien_quan]

Lịch sử chùa Quán Sứ

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15. Vào thời vua Lê Thế Tông, nguyên xưa ở phường Cổ Vũ chưa có chùa nên nhà vua cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long. Được biết sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên Quán Sứ để họ có điều kiện hành lễ.

đi lễ chùa quán sứ

Đến năm 1822, chùa được sửa sang thêm các khu hành lang, tô tượng, đúc chuông để làm chỗ lễ bái cho quân nhân ở đồn này.

Năm 1934, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ thành lập chọn lấy chùa làm trụ sở trung ương. Đến năm 1942 chùa đã được xây dựng lại theo bản thiết kế do hai kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng do chính Tổ Vĩnh Nghiêm duyệt.

Chính nơi đây vào ngày 13/5/1951, lần đầu tiên lá cờ Phật giáo thế giới do Thượng tọa Tố Liên mang về từ Colombo đã xuất hiện trên bầu trời Hà Nội.

Ngày nay, chùa thuộc số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Kiến trúc chùa Quán Sứ

Tam quan của chùa có ba tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Qua tam quan là một sân rộng lát gạch, lên 11 bậc là tới chánh điện cao, hình vuông, xung quanh có hành lang.

Tam quan chùa quán sứ

Điện Phật gồm các pho tượng đều khá lớn và thếp vàng lộng lẫy được bày trí trang nghiêm. Ở phía trong cùng, ba vị Tam thế Phật được thờ trên bậc cao nhất. Gian bên phải chánh điện thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả, gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Phía Đại Hùng Bảo Điện là nhà thờ Tổ, nơi thờ Lịch Đại Tổ Sư của Phật giáo Việt Nam.

Sân trong chùa quán sứ

Vào sâu bên trong sân chùa là các dãy nhà dùng làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Điều đặc biệt, tên chùa cũng như nhiều câu đối trong chùa hầu hết đều được viết bằng chữ quốc ngữ phải chăng do vào khoảng giữa thế kỷ 20 chùa đã trở thành trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phân viện Nghiên cứu Phật học và văn phòng tổ chức Phật giáo Châu Á vì hòa bình cũng đặt ở đây.

Các hoạt động tổ chức tại chùa Quán Sứ

Cung rước xá lợi Phật

Buổi lễ được diễn ra với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni Thành phố Hà Nội và hàng nghìn tín đồ Phật tử, người dân, sinh viên tình nguyện. Trong niềm hân hoan mừng ngày đản sinh của Đức Thế Tôn, hàng nghìn người con Phật đã cùng nhau cung rước xá lợi đi vòng quanh các tuyến phố Quán Sứ – Lý Thường Kiệt – Bà Triệu – Nguyễn Du – Yết Kiêu – Trần Hưng Đạo – Quán Sứ.

Cung rước xá lợi Phật tại chùa quán sứ

Đêm hội hoa đăng

Theo chương trình tuần lễ kính mừng Phật Đản, CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tổ chức Đêm hội hoa đăng và viết lời ước nguyện trên lá Bồ Đề tại sân chính điện.

đêm hội hoa đăng tại chùa quán sứ

Đại lễ Phật Đản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đại diện các tổ chức giáo hội, các vị Hoà thượng, Thượng toạ tham gia các nghi lễ Phật đản truyền thống như nghi lễ Mộc dục hay “Tắm Phật”, thả chim bồ câu, để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu, cầu mong sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Không chỉ các tăng ni phật tử mà ngay cả khách du lịch thập phương một lần đặt chân tới Hà Nội đều không thể bỏ qua ngôi chùa Quán Sứ nổi tiếng hàng trăm năm tuổi này.

Trả lời