Chùa Non Nước – chốn linh thiêng phía Bắc thủ đô

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Là ngôi chùa có từ lâu đời, chùa Non Nước không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo mà còn là chốn cửa Phật linh thiêng thu hút đông đảo người theo đạo cũng như khách du lịch tứ phương. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch Hà Nội lôi cuốn này nhé.

giới thiệu chùa non nước

Giới thiệu về chùa Non Nước

Ngôi chùa này có tên gọi khác là chùa Sóc Thiên Vương, nằm tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, ở độ cao 110m so với chân núi. Chùa nằm trong khu di tích đền Gióng gắn liền với sự tích Thánh Gióng. Dân gian truyền rằng sau khi dẹp giặc Ân, trên đường về núi Sóc, Thánh Gióng đã dừng chân tại đây và xuống tắm ở hồ Tây. Khi lên đường, Thánh Gióng để quên cái roi sắt bị gãy trong chiến trận và từ đó, người dân lập đền thờ và chùa cầu bình an, phước lành.

lịch sử Chùa Non Nước

Theo thời gian, chùa bị hư hỏng nhiều nên đến năm 2000, được xây dựng lại trên nền đất chùa cũ từ thời Tiền Lê. Giờ đây, chùa nằm chính giữa dãy nũi hình vòng cung, tựa như người ngồi trên chiếc ngai, hướng nhìn xuống vùng hồ nước trong xanh, và những xóm làng trù phú.

bia đá ở Chùa Non Nước

Tham quan chùa Non Nước

Khi được xây dựng lại, chùa được thiết kế theo kiểu kiến trúc chùa cổ 7 gian 2 chái, trang trí những hoạ tiết hoa văn cũng theo nguyên mẫu của thời Lê, khuôn viên rộng tạo nên vẻ hùng vĩ và tôn nghiêm.

tham quan chùa non nước

Đặc biệt, trong chính điện các cây cột chính đều bằng gỗ lim, có đến 80 cột lim có chiều dài khoảng 13m, với đường kính mỗi cây khoảng 35cm. Số gỗ lim này tương đương với 600m3 gỗ. Chính vì vậy mà chùa đạt kỉ lục là ngôi chùa có nhiều số cột gỗ lim trong chính điện nhất.

Chùa Non Nước được làm từ nhiều cột gỗ lim

Bên trong chùa là tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất nước ta lúc bấy giờ. Bức tượng do nghệ nhân Vũ Duy Thuấn thực hiện. Tượng được làm trong vòng 18 tháng với trọng lượng 20 tấn đồng đỏ đúc liền khối, đài sen cũng bằng đồng đúc liền khối với trọng lượng 10 tấn. Tượng có chiều cao 5,3m; đài sen cao 1,35m; bệ đá cao 1,75m. Nếu tính cả bệ đá thì Đại tượng có chiều cao 8,4m.

tượng phật đồng trong Chùa Non Nước.

Từ đây, bạn có thể ghé thăm đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Sóc,… đều là những địa điểm trong khu di tích nên rất gần nhau.

đền Gióng gần Chùa Non Nước

Hàng năm, có rất nhiều lượt khách đến đây thăm quan du lịch, không chỉ bởi khung cảnh non nước hùng vĩ hay kiến trúc đền chùa đồ sộ, độc đáo,… mà còn bởi lòng thành kính đối với nhà Phật, tưởng nhớ công ơn của một trong bốn vị thánh bất tử. Nếu có dịp hãy ghé thăm Chùa Non Nước để trải nghiệm nơi chốn linh thiêng phía Bắc thủ đô bạn nhé!

Chùa Non Nước – chốn linh thiêng phía Bắc thủ đô
5 (100%) 2 votes

Tags: , , ,

Bình luận