Chùa Kim Liên – ngôi chùa linh thiêng tại Hà Nội

Cứ mồng 1 hôm rằm, những ngày lễ Tết, đầu xuân năm mới, người dân lại đến thiền cửa Phật nhà chùa cầu tháng bình an, năm yên vui. Ở Hà Nội có biết bao ngôi chùa lớn bé, một trong số đó là chùa Kim Liên – ngôi chùa vốn nổi tiếng linh thiêng tại đất Hà thành.

[bai_lien_quan]

 Chùa Kim Liên Hà Nội 1

Giới thiệu về chùa Kim Liên

Đây là ngôi chùa được biết đến là một trong 10 di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam, không chỉ nổi bật bởi kiến trúc uy nghiêm, chùa còn nổi tiếng với bề dày lịch sử hơn 500 năm từ thời nhà Lý, nhà Trần, trong chùa vẫn còn rất nhiều nét kiến trúc, những dấu tích của thời cha ông ta xưa, bởi vậy, người dân không chỉ đổ về chùa mỗi ngày cúng lễ, mà người dân còn quan tâm đến như một di sản văn hóa bậc nhất của thủ đô.

Chùa Kim Liên Hà Nội 3

Ngôi chùa nổi bật với kiến trúc gỗ chạm khắc độc đáo, toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, thầm kín và kiêu hãnh của một ngôi chùa hàng trăm năm tuổi. Ngay từ cửa chùa, một hàng bốn cột gỗ tròn, bên trên có hệ con sơn đua rộng ra phía tầng dưới, thu hẹp dần ở tầng tên đỡ bộ vì mái với những tàu đao vút cong. Đôi cột cái ở giữa to cao nâng dải mái vươn lên tạo thành cổng lớn, cao rộng hơn hai cổng hai bên. Kiến trúc tam quan của chùa còn có những bức chạm nổi trên mặt gỗ với hình rồng, hình hoa lá tinh xảo.

Kể về kiến trúc chùa chiền, không thể không nói đến phần mái vòm mỗi ngôi chùa là những nét nghệ thuật tinh xảo. Mái chùa lợp ngói với cấu trúc hai tầng theo kiểu chồng diêm. Mỗi nếp 8 mái, có tám tàu đao hình rồng uốn cong. Chân cột kê trên đá tảng chạm hình hoa sen cách điệu.

Chùa Kim Liên Hà Nội 2

Ngoài ra bên trong chùa còn có rất nhiều hiện vật quý giá, như: các pho tượng Phật được bày thành hai lớp, trên cùng là bộ Tam thế, tiếp theo là tượng A di đà, tượng Quan Thế Âm và tượng Đại thế. Lớp dưới là Quân âm chuẩn đề, tượng Ngọc Hoàng, dưới cùng là tòa Cửu Long. Chùa còn lưu giữ được một tấm bia cổ hiện dựng phía bên phải cổng chùa trên bệ đá hình vuông, là tấm bia cổ nhất của thủ đô hiện nay.

Vị trí của chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên Hà Nội

Ngôi chùa linh thiêng này thuộc thôn Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nằm trên một diện tích đất rộng và bằng phẳng, xung quanh chùa rất yên tĩnh, không khí trong lành, ở Chùa người ta cũng thấy một vẻ tĩnh mịch đến đượm buồn.

Nét kiến trúc độc đáo, khung cảnh hữu tình, chùa Kim Liên chính là nơi cửa Phật an lành nhất trong long Hà Nội.

Trả lời