Cầu Thê Húc – Dải lụa đào vắt mình trên dòng nước xanh biếc

Cầu Thê Húc – một trong những biểu tượng tiêu biểu của Hà Nội cổ kính. Nếu như bạn có một dịp dạo quanh hồ Gươm thì hãy thử ngắm nhìn cây cầu son đỏ chót như một dải lụa đào mềm mại vắt mình in bóng trên mặt hồ xanh biếc.

[bai_lien_quan]

tham quan cầu thê húc

Giới thiệu về cầu Thê Húc

Cây cầu cổ kính này được xây dựng dưới thời vua Tự Đức (vị vua thứ tư của triều Nguyễn). Năm 1865 Nguyễn Văn Siêu cho xây cầu nối bờ hồ với đền Ngọc Sơn và đặt tên nó là Thê Húc, nghĩa là “giọt ánh sáng đậu lại” hay  “ngưng tụ hào quang”.

cầu thê húc nằm trong quần thể di tích của hồ gươm

Cây cầu nhỏ sẽ đưa chân du khách tách mình khỏi phố xá ồn ào vào một thế giới lặng yên của hòn đảo Ngọc giữa hồ Hoàn Kiếm, và cùng đắm mình vào không gian kiến trúc của Đền Ngọc Sơn – Lầu Đắc Nguyệt – Đình Chấn Ba.

Kết cấu của cầu Thê Húc

Cầu trước kia được làm bằng gỗ thô sơ và được sơn màu đỏ. Sau vụ sập cầu năm 1952, cầu được xây lại chắc chắn hơn. Cầu có dáng vòng, với 16 hàng cọc, các dầm ngang và dọc đúc bằng bê tông. Mặt cầu và thành cầu vẫn là gỗ.

cầu thê húc nối từ bờ hồ vào đền ngọc sơn

Cầu được xây hướng về phía đông, hướng về phía mặt trời mọc để đón được toàn vẹn nguồn dưỡng khí ấy. Với ý nghĩa như vậy, nên xưa nay cây cầu luôn mang màu đỏ để tượng trưng cho màu của sự sống, màu của mọi nguồn hanh phúc, của ước vọng truyền đời từ cổ đại đến nay. Đây chính là biểu tượng của thần mặt trời.

Cầu Thê Húc và những thăng trầm thời gian

Trải qua sự tàn phá của thời gian và đã qua hai lần tái thiết kế kể từ khi hoàn tất. Lần thứ nhất là vào năm 1897 triều vua Thành Thái và một lần nữa vào đêm giao thừa năm 1952, người qua lại vào lễ đền quá đông nên đã làm cây cầu không chịu nổi mà sụp xuống. Để phục vụ nhu cầu qua lại lễ bái của người dân lúc bấy giờ. Chính quyền Pháp đã cho dựng một chiếc cầu tạm và khẩn cấp cho xây dựng lại cây cầu bị đổ.

cầu thê húc gắn liền với lịch sử

Sau đó chỉ vỏn vẹn 3 tháng gấp rút khảo sát địa chất, vẽ thiết kế và giám sát cây cầu đã được hoàn thành. Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian, cây cầu đã chuyển mình cùng thời đại đến tận ngày nay.

Đây chính là một trong những biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội. Bao nhiêu năm trôi qua, thời đại thay đổi nhưng cầu Thê Húc vẫn nằm đó đón những nguồn dưỡng khí từ mặt trời và góp phần làm đẹp thêm “viên ngọc” sáng về văn hóa thủ đô.

Trả lời