Cầu Thăng Long – nhịp cầu hữu nghị Việt Xô

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Cầu Thăng Long được xây dựng bắc ngang sông Hồng với sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật và công nghệ của các chuyên gia Liên Xô. Vì vậy mà cây cầu này được xem là một trong những biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Xô. Hãy cùng vivuhanoi.com khám phá địa điểm Hà Nội thú vị này nhé.

cầu thăng long buổi đêm

Lịch sử hình thành cầu Thăng Long

Cầu được khởi công xây dựng ngày 26/11/1974 và chính thức khánh thành ngày 9/5/1985, sau 11 năm thi công và nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng phát xít. Cầu được hoàn thành từng bước một, 11 giờ ngày 18 – 11 – 1983 là thời điểm chính thức nối hai bờ nam – bắc sông Hồng. Tháng 1 – 1984 thông xe kỹ thuật, tháng 6 – 1984 thông đường sắt khổ 1 m. Ngày 9 – 5 – 1985, thông xe toàn bộ cầu.

kiến trúc cầu thăng long

Cầu được xây dựng trên đất làng Vẽ, hay còn gọi là Kẻ Vẽ, bây giờ gọi là phường Đông Ngạc thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Công trường xây dựng trải rộng 192 hecta thuộc 8 xã là của 2 huyện Đông Anh và Từ Liêm. Đây là cây cầu có quy mô lớn vào loại bậc nhất Việt Nam và vùng Đông Nam Á thời điểm đó.

Giới thiệu về cầu Thăng Long

Cầu bắc qua sông Hồng tại vị trí km6 + 300 trên đường vành đai 3, nối huyện Đông Anh với quận Bắc Từ Liêm của Hà Nội. Một đầu cầu ở bến Chèm thuộc xã Thuỵ Phương, huyện Từ Liêm (thường gọi là bờ Nam), bờ bên kia là đầu cầu ở bến Đại Độ, thuộc xã Võng La, huyện Đông Anh (thường gọi là bờ Bắc). Bờ Bắc cách bờ Nam 1688m, cách trung tâm thành phố Hà Nội 12km.

chiều dài cầu thăng long

Cầu được cấu tạo theo thiết kế cầu giàn thép, có hai tầng. Tầng dưới, ở giữa là hai tuyến đường sắt, hai bên là đường xe thô sơ 3,5 m (có thể chạy ô tô 10 tấn). Tầng trên là đường ô tô rộng 15 mét, cho 4 làn xe chạy, hai bên là đường dùng cho người đi bộ rộng 1,5 mét. Chiều dài toàn cầu tính theo đường sắt là 5.503 mét. Phần cầu chính (vượt sông) gồm 15 nhịp dầm thép.

di chuyển trên cầu thăng long

Năm tháng qua đi, nhiều cây cầu mới khác được xây dựng vượt qua sông Hồng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhưng cầu Thăng Long vẫn có một vẻ đẹp riêng, là chiếc cầu nối liền thủ đô với sân bay Nội Bài, cửa ngõ quan trọng đưa khách quốc tế đến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đồng thờ cũng là một biểu tượng trường tồn vĩnh cử có mỗi quan hệ hữu nghị Việt Nam và Liên Xô.

Cầu Thăng Long – nhịp cầu hữu nghị Việt Xô
5 (100%) 1 vote

Tags: , , ,

Bình luận