Cầu Chương Dương – cây cầu thép đầu tiên Việt Nam thiết kế

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, giữ vị trí giao thông quan trọng, được coi là cây cầu kì tích về cả thiết kế và thi công hoàn toàn do các kĩ sư Việt Nam lên phương án và thực hiện xây dựng. Chính vì vậy đây là cây cầu mang rất nhiều ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Hãy cùng vivuhanoi.com khám phá về địa điểm du lịch Hà Nội thú vị này nhé.

cầu chương dương bắc qua sông hồng

Lịch sử hình thành cầu Chương Dương

Cầu được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ XX (1983 – 1985) khi cả Hà Nội chỉ có cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, cầu được dựng lên để đáp ứng nhu cầu lưu tuyển.

cầu chương dương từ trên cao

Ngày 30/6/1985, cầu được khánh thành thông tuyến và đưa vào sử dụng với kỳ tích chỉ sau 21 tháng thi công. Đây là cây cầu thép – bê tông đầu tiên hoàn toàn do kỹ sư và công nhân Hà Nội tự thiết kế và xây dựng mà không cần bất cứ sự trợ giúp kỹ thuật nào của nước ngoài, gắn liền với tên tuổi kỹ sư Bùi Danh Lưu, người sau này trở thành Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

giới thiệu cầu chương dương

Ông lên ý tưởng làm cầu sắt vĩnh cửu với tốc độ làm cầu treo, cho tận dụng vật liệu tái sử dụng là một số thanh thép phục vụ thi công cầu Thăng Long và rất nhiều dầm cầu đường sắt. Để các dầm sắt này phù hợp khổ cầu, ông Lưu đã chỉ đạo “chế sửa” lại theo cách riêng mà trên thế giới chưa từng có.

Cuối những năm 90 (thể kỷ XX) cầu liên tục bị quá tải, Hà Nội liền cho xây dựng hệ thống vòng xoay ở phía nam của cầu góp phần giải quyết phần nào tình trạng tắc nghẽn ở lối lên xuống (hướng đường Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật).

vị trí cầu chương dương

Sau gần 30 năm đi vào sử dụng, cây cầu đóng một vai trò quan trọng đối với giao thông, phát triển kinh tế Thủ đô, cây cầu thậm chí là một biểu tượng trong lòng nhiều người dân Hà Nội.

Cầu Chương Dương và những khó khăn phải trải qua

Cầu bắc qua sông Hồng, trên quốc lộ 1A tại km170 + 200. Đây là cây cầu nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu có chiều dài 1.230m, gồm 21 nhịp, trong đó 11 nhịp thép, 10 nhịp bê tông. Cầu chia làm 4 làn xe chạy 2 chiều, ở giữa có phần cánh gà mỗi bên rộng 5m, phía ngoài cùng có làn đường dành cho xe máy rộng 1,5m.

vị trí cầu chương dương

Những năm gần đây, vấn đề liên quan đến chất lượng và an toàn đã được đưa ra nhằm hướng đến những giải pháp an toàn cho cây cầu, hiện vẫn ngày ngày “cõng” trên mình lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn vượt mức cho phép.

Phần thân cầu vẫn ổn định nhưng phần kết cấu phía dưới của cây cầu đang có vấn đề. Nếu không được sửa chữa và có giải pháp gia cố kết cấu cầu thì không đảm bảo an toàn lưu thông cho các phương tiện.

làn đường trên cầu chương dương

Dù chỉ được thiết kế với lưu lượng từ 7.000 đến 10.000 lượt xe/ngày nhưng nhiều lúc cây cầu phải oằn mình “gánh” đến 20.000 lượt xe ô tô, vài trăm nghìn lượt xe máy.

giao thông trên cầu long biên

Hai phương án đã được đưa ra, thứ nhất sửa chữa làm mới cầu; thứ hai là xây dựng một cây cầu mới thay thế cầu hiện tại.

Tuy nhiên ý tưởng thay thế cây cầu này bằng một cây cầu mới đều không được sự đồng thuận của đông đảo người dân vì những giá trị lịch sử và văn hóa của cầu Chương Dương, đó chính là một chứng nhân lịch sử trong quá trình đổi mới đi lên của đất nước, là một phần biểu tượng không thể thay thế của Thủ đô mà cần được bảo tồn và gìn giữ.

Cầu Chương Dương – cây cầu thép đầu tiên Việt Nam thiết kế
5 (100%) 2 votes

Tags: , , , , ,

Bình luận