Cafe Đinh – Nơi lưu giữ kí ức của Hà Nội

Hà Nội đang biến đổi từng ngày. Chỉ qua 10 năm, nếp sống đã có sự thay đổi. Vậy mà, có những nơi người Hà Nội nhận ra thời gian dường như lắng đọng. Người ta vẫn tìm thấy trong từng góc của nơi ấy hình ảnh Hà Nội xưa có phần cũ kĩ, phủ bụi thời gian, hay hình ảnh người con gái Hà Nội nền nã, dịu dàng. Cafe Đinh là một nơi cho ta cảm giác như thế. 

[bai_lien_quan]

Cafe dinh Tien Hoang

Nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, nhìn thẳng ra mặt Hồ Gươm, Cafe Đinh từ lâu đã được người Hà Nội tìm đến để thư giãn, để nghỉ ngơi hay chỉ là muốn tìm lại cái gì đó xưa cũ của Hà Nội đã qua.

Cafe Đinh mở vào những năm 1990, lúc nào cũng đông khách, chủ yếu là học sinh, sinh viên, người yêu nghệ thuật và một thời là nơi hội tụ những người yêu nhạc rock. Chủ quán là bà Bích đã mất nhưng hình ảnh bà đã trở thành một phần ký ức đẹp của quán, về Hà Nội xưa. Bố bà Bích là ông Giảng, người chủ thương hiệu cà phê Giảng, từ thời Pháp thuộc. Người Hà Nội trước kia cũng chỉ biết tới quán là Cafe Bích, sau này mới đổi tên là Cafe Đinh, chỉ đơn giản là nó nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng.

Khong gian Dinh

Quán nằm ở trên tầng 2, cũng chẳng có biển hiệu gì nên nếu không phải khách quen thì chẳng mấy ai ngờ ở đây có một quán cafe cổ như thế. Tầng 1 là cửa hàng bán túi xách, phải đi qua những bậc cầu thang cũ kỹ, lắt léo, mới thấy Cafe Đinh cổ kính trên tầng 2. Xây dựng trên nền của toà Pháp cổ nên bao năm qua, Đinh vẫn cũ kĩ như vậy.

Dinh Cafe

Diện tích của quán không rộng rãi như nhiều quán cafe hiện đại khác, chỉ tầm 15-20m2 nhưng lúc nào cũng rất đông khách. Tất cả đồ vật trong Đinh, từ những viên gạch hoa cũ kỹ, những bức ảnh đen trắng treo tường, những lọ hoa,… dường như đều mang trong mình một nét hoài niệm.

Khong gian Cafe Dinh

Khách quen của quán bảo nhau, không cần ra phố, chỉ cần bước vào Đinh cũng có thể nhận biết được Hà Nội đang ở mùa nào. Khách đến đây dường như thưởng thức bốn mùa Hà Nội bằng cả hương và sắc.

Cafe Đinh không dành cho những người ưa vội vã, cũng không dành cho những ai thích sôi động. Khách đến đây chủ yếu là để tìm một không gian để được sống chậm hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Có những vị khách già đến với Đinh chỉ là để tìm lại chút hoài niệm năm xưa hay tìm lại hương vị cafe Giảng quen thuộc.

Cafe Đinh chưa lúc nào vắng khách nhưng không khí ở đây không có sự sôi động, xô bồ. Đinh dường như tách biệt với cuộc sống vội vã chốn thủ đô. Ở Đinh cái gì cũng chậm, thời gian cũng như lắng đọng, dòng người lặng lẽ đến rồi đi.

Địa điểm tuyệt nhất của Đinh là chiếc ban công, nhỏ lắm, chỉ kê được khoảng 2 bàn. Nơi đây có thể nhìn ngắm ra con phố Đinh Tiên Hoàng tấp nập, cũng có thể nhìn thẳng ra Hồ Gươm.

Dường như Hà Nội nhộn nhịp ở trong Đinh, tĩnh lặng cũng ở trong Đinh.

Ban cong Dinh

Đồ uống ở quán cafe này khá đơn giản, giá cũng phù hợp với học sinh, sinh viên, chỉ từ 12k – 18k/món đồ uống.

Cafe Dinh Bang gia

Cafe nâu đá chỉ có 15k/cốc

cafe Dinh nau da

Nước mơ ngâm đường cũng chỉ 15k/cốc

me da cafe Dinh

Ca cao trứng sữa có giá 18k

Cacao trung sua Cafe Dinh

Tuy nhiên, khách đến quán quen gọi cốc cafe trứng hơn cả. Cafe trứng ở đây đúng chất cafe Giảng nổi tiếng, thơm lừng mùi trứng, dù có nguội cũng không bị tanh.

cafe trung

Nhiều người vẫn gọi là Cafe Đinh là quán cafe lưu giữ kí ức của Hà Nội.

Trả lời