Bún ốc Khương Thượng – Điểm đến lý tưởng ngày cuối tuần

Nói đến bún ốc chắc hẳn nhiều người phải ứa nước miếng thòm thèm muốn được ăn ngay. Những quán bún ốc có ở mọi nơi trên khắp phố phường Hà Nội và mỗi nơi lại có một vị rất riêng. Chắc hẳn những tín đồ của bún ốc sẽ không thể không biết đến bún ốc Khương Thượng ngon nức tiếng khắp Hà Thành. Hãy cùng vivu Hà Nội trải nghiệm ẩm thực Hà thành nhé!

[bai_lien_quan]

Bún ốc Khương Thượng hương vị ẩm thực đất Kinh Kỳ

Về món bún ốc Khương Thượng

Phố Khương Thượng nổi tiếng có bún ốc Bà Lương ở ngõ 191 và bún ốc Cô Lan ở ngõ 139. Mỗi quán đều có một hương vị gia truyền khác nhau nhưng đều cuốn hút nhiều thực khách đến là lùng.

Nếu như bạn đến với quán với thương hiệu bà Lương thì ngoài các món chính là bún ốc nóng, bún ốc chuối đậu có thêm thịt bò, giò tai, đậu rán, quán còn có chả ốc, nem ốc là 2 món tủ khá ngon cho khách. Còn thực khách đến với hàng ốc cô Lan nếu đặt trước còn được cô phục vụ món ốc xào hoặc lẩu ốc. Đó là những món ăn về ốc mang những phong vị rất đặc biệt mà cô Lan tự hào rằng chỉ riêng có được bí quyết gia truyền từ mẹ mình.

Bún ốc Khương Thượng - ấm lòng thực khách

Thưởng thức hương vị của bún ốc Khương Thượng

Ở Khương Thượng có lẽ nổi tiếng nhất là món bún ốc chuối đậu. Ốc được tuyển chọn đặc biệt từ các vùng như quê Bình Lục – Hà Nam. Đó đều là những con ôc nhồi, ốc mít sạch, béo ngậy. Ốc được vệ sinh sạch rồi đem luộc qua, sau đó xào với các gia vị gia truyền cho con ốc giữ được độ tươi mà giòn.  Nước dùng cũng được các quán nấu bằng các bí quyết gia truyền, đặc biệt không dùng xương hay thịt lợn hầm mà lại ngọt và thơm vị ốc. Dù là bún ốc Bà Lương hay cô Lan thì nước dùng cũng thường nấu với 1 chút bỗng rượu của những nhà nấu rượu lâu năm, thêm cà chua gia vị khác khiến cho nước dùng có vị thơm, ngọt, chua dịu.

Quán bún ốc bà Lương nổi tiếng khu bún ốc Khương Thượng

Những năm 1970 – 1971, một bát bún chỉ có giá 500 đồng/bát. Rồi kinh tế phát triển, giá tăng dần giá lên 1.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng. Năm năm gần đây cô để giá 35.000 đồng/bát bình thường và 40.000 – 50.000 đồng/bát có thịt bò, giò, ốc. Tuy đắt hơn giá bún ốc bình dân quanh khu vực nhưng quán lúc nào cũng đông khách.

Màu sắc bắt mắt của bún ốc Khương Thượng

Có lẽ người dân Hà Thành không ai chưa từng nghe tiếng của quán bún ốc trên phố Khương Thượng. Bát bún với những con ốc to, béo ngậy, chuối thái lát dày vừa phải được nấu rất mềm cùng với nước dùng đặc sánh, chua dịu là những điểm khiến ai cũng ngất ngây. Nước dùng với công thức gia truyền không đâu có ở Hà Nội khiến quán lúc nào cũng đông khách. Bạn có thể vừa ngắm không gian đường phố xung quanh vừa thưởng thức một bán bún ốc chuối đậu đượm chất quê nhà với thật nhiều sắc màu. Màu vàng của đậu, của chuối, màu đỏ của dấm bỗng chưng cà chua, màu xanh của rau sống nằm trong chiếc bát ô tô màu lục. Nước dùng béo ngậy có vị bùi bùi của chuối nấu và hương thơm của rau tía tô, ăn xong còn thấy đọng lại mãi.

Với những nét riêng biệt vốn có đó, bún ốc Khương Thượng sẽ là điểm lý tưởng tuyệt vời cho những tín đồ của bún ốc.

Trả lời