Bia hơi thuở ấy – Nét đẹp văn hóa của Hà Nội xưa

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Có người đã từng nói rằng: “Trong cuộc sống thường ngày bình dị, về thời trang và ẩm thực, Hà Nội có hai ấn tượng khó phai, đó là tà áo dài mềm mại thướt tha kiều diễm và vại bia hơi Hà Nội mát lạnh ngất ngây say lòng người”. Quả đúng như vậy, Hà Nội xưa luôn gợi trong ta biết bao điều để nhớ để thương, để hoài niệm mà trong đó không thể không kể đến bia hơi Hà Nội một thời – thương hiệu bia tên tuổi đã từng khuấy đảo đời sống tinh thần của người dân xứ Tràng An thuở nào.

Bia Ha Noi thuo ay 1

Lấy cảm hứng từ ý tưởng đem lại cho người dân Hà Nội ngày nay những trải nghiệm thật sâu sắc và thấm thía về một Hà Nội xa xưa – một Hà Nội chỉ còn trong tiềm thức mà khi ấy, ngay đến cả bia hơi cũng phải xếp hàng cả tiếng đồng mới có được, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã quyết định tổ chức chương trình “Ký ức Hà Nội” tại Hoàng Thành Thăng Long từ ngày 30/12/2015 đến 04/01/2016. Trong không gian hoài niệm đầy tính lịch sử và nhân văn đó, nét văn hóa bia hơi Hà Nội thời bao cấp sẽ được công ty cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (HABECO Trading) tái hiện hết sức chân thực và sống động, hứa hẹn sẽ mang lại cho người dân cảm giác thực rõ nét về bia hơi truyền thống – giá trị tinh thần mà cho đến tận ngày nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Bia Ha Noi thuo ay 2

Thực chất, ý tưởng tổ chức ngày hội “Bia hơi Hà Nội” này đã được lên kế hoạch và thử nghiệm vào năm 2009 và nhận được sự đón đợi và ủng hộ rất nồng nhiệt của dân chúng Hà Nội. Sau 6 năm, nhằm tạo một không gian tri ân khách hàng, một lần nữa, HABECO Trading lại kỳ công xây dựng nên chương trình “Bia hơi thuở ấy” với những mô hình tái hiện hết sức độc đáo với đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc từ uống bia “chuồng cọp” đến xếp hàng mấy tiếng đồng hồ để mua bia ba hào một cốc.

Bia hơi Hà Nội đã chẳng còn quá xa lạ với con người. Biết bao thế kỉ nay, thú vui uống bia, thưởng bia ăn kèm với những món nhắm quen thuộc như lạc rang, thịt luộc đã thấm nhuần vào đời sống tinh thần của người dân Hà Thành, nhất là đối với cánh mày râu luôn tìm đến bia để giải tỏa, để tụ tập bè bạn sau những giờ làm việc căng thẳng. Thời nay, đi uống bia là vào ngồi những quán bia lớn hay vỉa hè, gọi vài ba cốc bia và phục vụ sẽ mang đến tận nơi, khác hẳn với những câu chuyện bia hơi thuở xa xưa ấy mà người sành bia thường gọi với cái tên là bia hơi “chuồng cọp” hay bia hơi tem phiếu thời bao cấp.

Bia Ha Noi thuo ay 3

Tên gọi bia hơi “chuồng cọp” nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực chất nó bắt nguồn từ chính nếp sống, thưởng thức; phong cách uống bia của người Hà Nội một thời. “Hà Nội thuở ấy” sẽ đem lại cho ta không gian xưa cũ, phủ bụi thời gian của những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ trước, thuở mà những cái tên như quán bia Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Cổ Tân từng làm mưa làm gió với một không gian lúc nào cũng đông khách, thậm chí là chật cứng người đến uống bia, thưởng bia. Điều đặc biệt làm nên nét riêng của những quán bia này là một không gian mang đậm chất “sắt thép” với những hàng rào sắt kiên cố bao quanh, những song sắt đã hoen gỉ và cũ kỹ nhưng vẫn thật rắn chắc, mạnh mẽ ngăn cách chỗ bán bia với người mua bia. Bia thì ít mà người thì đông, kẻ mua bia mê bia đến mức sẵn sàng xếp hàng chờ đợi cả tiếng đồng hồ để có cho mình những cốc bia mát lạnh, thơm ngon với những bong bóng bia lấp lánh ánh vàng. Tự nhiên và thực giản dị như vậy, bia “chuồng cọp” khiến con người ta đến ngất ngây, say đắm.

Bia Ha Noi thuo ay 4

“Bia Hà Nội thuở ấy” rẻ lắm, chỉ có 3 hào 0.5 lít. Cốc bia to như cái vại, nâng lên một lúc lâu đã thấy mỏi tay rồi. Rẻ là vậy nhưng bia thời đó cũng rất hiếm, thuở bao cấp cái gì cũng mua bằng tem phiếu, bia thời đó có được đâu có dễ. Chính vì vậy mà người sành bia lúc nào cũng khao khát cháy bỏng để có được một cốc bia mà thưởng thức. Dần dà, bia hơi đóng một vai trò không thể thay thế trong đời sống của con người Hà Nội.

Nửa thế kỷ đã đi qua, bia hơi bao cấp nay chỉ còn trong những tiềm thức mông lung, mơ màng của thế hệ đi trước – những người đã từng sống, từng đi qua thời kỳ vàng son, đáng nhớ của bia hơi truyền thống. Ngày nay, những quán bia mọc lên đông đúc đến mức không còn phân biệt được đâu là bia hơi Hà Nội. Thế nhưng, những người sành bia luôn luôn tin tưởng và chọn lựa những địa chỉ quen thuộc do HABECO Trading quản lý, nhằm tìm lại hương vị thân thương của những cốc bia Hà Nội xưa.

Chương trình “Bia Hà Nội thuở này” nằm trong chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội” chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những cảm giác thực sống động về bia Hà Nội xưa. Những khu phố cổ, làng cổ, tàu điện, xe kéo, xích lô, phiên chợ quê và cả khu uống bia mậu dịch, tất cả sẽ đều có trong không gian “Bia Hà Nội thuở ấy” như một món quà mà HABECO Trading muốn gửi tới tất cả những người dân đã ủng hộ và tin yêu bia Hà Nội. Đặc biệt, vào ngày 31/12/2015 – ngày giao lưu của Hội viên Câu lạc bộ Bia hơi Hà Nội (HAT Club) sẽ diễn ra cuộc đấu giá tấm bản đồ Việt Nam siêu độc – bản đồ được ghép từ hàng trăm vỏ lon bia Hà Nội và toàn bộ số tiền đấu giá sẽ được dùng để làm từ thiện.

Bia Ha Noi thuo ay 5

Hà Nội đang bước vào những ngày cuối năm, cũng là khi để ta ngoảnh đầu nhìn lại, nhìn về những gì đã qua, nhìn về một thời xa xưa đầy ký ức. Đến với “Bia Hà Nội thuở ấy”, bạn sẽ như được tưởng lại cảm giác đứng trước những “chuồng cọp” xưa mà chờ bia, mua bia, như sống trong không khí cổ kính, cũ kỹ của thủ đô xưa với những nét văn hóa tinh thần không nơi nào có được.

Bia hơi thuở ấy – Nét đẹp văn hóa của Hà Nội xưa
5 (100%) 1 vote

Tags: , , ,

Bình luận