Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Người phụ nữ Việt Nam luôn được ca ngợi với nét đẹp vừa dịu dàng vừa mạnh mẽ, kiên cường. Để tôn vinh và tưởng nhớ công lao của người phụ nữ trong lịch sử, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã ra đời với nhiều di sản độc đáo về vẻ đẹp và vai trò của phụ nữ Việt Nam xưa và nay. Đây được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Hà Nội.

bao tang phu nu viet nam 2

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nằm ở số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Bảo tàng được thành lập vào năm 1987, trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bảo tàng có diện tích gần 2000m2, hệ thống lưu trữ lên đến 25000 tài liệu. Bảo tàng không chỉ là nơi nghiên cứu, lưu trữ bảo quản và trưng bày những di sản về người phụ nữ Việt, đây còn là trung tâm giao lưu văn hoá giữa những người phụ nữ trong và ngoài nước.

bao tang phu nu viet nam 1

Trong quá trình hoạt động, bảo tàng phải đóng cửa bốn năm để tu sửa, nâng cấp và được mở lại vào năm 2010 với diện mạo hoàn toàn mới, hấp dẫn và thu hút hơn. Bảo tàng gồm bốn tầng, mỗi tầng đều có nét thú vị riêng về vẻ đẹp và văn hoá của phụ nữ Việt Nam.

bao tang phu nu viet nam 3

Tầng một là nơi bán đồ lưu niệm và quầy lễ tân. Điểm nhấn đặc biệt của tầng này là bức tượng Mẹ Việt Nam ngay giữa sảnh – một tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Nguyễn Phú Cường. Đây là bức tượng dát vàng từng được đoạt giải nhất cuộc thi sáng tạo tượng năm 1995.

tang 1

Tầng hai là nơi trưng bày các hiện vật gắn liền với cuộc sống của người phụ nữ Việt từ xưa tới nay của dân tộc Kinh và các dân tộc khác. Một số hiện vật được trưng bày như đồ trang sức, dụng cụ lao động, tranh ảnh… Ở đây bạn cũng sẽ được biết thêm nhiều điều thú vị về phong tục và lễ cưới hỏi của các dân tộc nước ta, chẳng hạn lễ cưới người Dao đỏ, cô dâu phải đội mũ rất dày và to, hay người dân tộc Thái phải cưới hai lần….

tang 2 cua bao tang

tang 2 bao tang

Tầng hai cũng là nơi trưng bày các bức ảnh tái hiện lại các cuộc chiến đấu nhân dân ta đã trải qua. Những bức ảnh thể hiện sự kiên cường, bất khuất của người phụ nữ Việt trong cuộc đấu tranh bảo vệ và giữ vững chủ quyền đất nước.

tang 2

Tầng ba là nơi giới thiệu vai trò, hoạt động và lưu trữ những ghi chép, hiện vật trong suốt những năm hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Nơi đây bao gồm những câu chuyện về cuộc đời của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những đóng góp, hy sinh của người phụ nữ trong chiến tranh cũng như trong thời bình, trong công cuộc xây dựng đất nước. Điều đặc biệt là ở tầng ba có rất nhiều hiện vật là món quà của những người phụ nữ khắp thế giới gửi tặng Hội, bày tỏ lòng ủng hộ Hội Phụ nữ Việt Nam.

tang 3

Với những người yêu thích trang phục dân tộc thì tầng bốn là nơi vô cùng thích hợp để đặt chân đến. Nơi đây trưng bày những bộ trang phục, trang sức như vòng tay, vòng chân, vòng cổ, trâm cài… cùng thông tin của 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi trang sức được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau và mang một ý nghĩa đặc trưng riêng cho từng dân tộc.

tang 4

tang 4 (2)

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam không chỉ là nơi trưng bày, lưu giữ những di sản văn hoá của phụ nữ Việt, đây còn là nơi để thanh niên trẻ ngày nay tìm đến để tìm hiểu về lịch sử, văn hoá của đất nước. Với diện mạo hiện đại, sang trọng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất Hà Nội.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , ,

Bình luận