Bảo tàng Phòng không Không quân – Lưu giữ chiến tích lịch sử

Đến với bảo tàng Phòng không Không quân, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về cho quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của bộ đội Phòng không Không quân Việt Nam qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật minh chứng rõ ràng nhất. Đặc biệt với những người yêu thích tìm hiểu lịch sử thì nơi đây chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch Hà Nội này nhé.

[bai_lien_quan]

giới thiệu Bảo tàng Phòng không Không quân

Giới thiệu về bảo tàng Phòng không Không quân

Được thành lập ngày 22/10/1963 vốn tiền thân là Phòng Truyền thống Phòng không thành lập năm 1958. Năm 2004, Bảo tàng được đầu tư xây dựng mới, đến ngày 28/8/2007, bảo tàng chính thức mở cửa phục vụ công chúng tham quan.

tham quan bảo tàng phòng không không quân

Bảo tàng nằm ở số 173C Trường Chinh, Quận Thanh Xuân, Hà Nội và mở cửa tham quan các ngày trong tuần trừ thứ 6 (Khách đoàn phục vụ cả thứ 6). Với tổng diện tích trưng bày 18.200m2, không chỉ là một công trình lịch sử, văn hóa, khoa học mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân.

Bảo tàng Phòng không Không quân – nơi lưu giữ chiến tích lịch sử

Bước vào bảo tàng, bạn sẽ thấy ngay tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt chính giữa, bên cạnh đó là một số hình ảnh về thành tích vẻ vang mà bộ đội Phòng không Không quân đã đạt được trong hơn 50 năm xây dựng lực lượng, chiến đấu và trưởng thành. Bảo tàng gồm 2 phần chính là phần trưng bày trong nhà và phần trưng bày ngoài trời.

Sảnh chính Bảo tàng Phòng không Không quân

Phần trưng bày trong nhà

Phần trưng bày trong nhà có diện tích 3.200m2, trưng bày hơn 62.000 tư liệu, hiện vật gốc quý hiếm về lịch sử oanh liệt của bộ đội Phòng không Không quân Việt Nam, được chia thành 6 chủ đề chính.

phần trong nhà bảo tàng phòng không không quân

Chủ đề 1: Bộ đội Phòng không – Không quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (những chiến công của trung đoàn 367 tại chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1946 – 1954).

Chủ đề 2: Sự hình thành và phát triển các lực lượng Phòng không – Không quân chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1964).

thiết bị tập phóng Bảo tàng Phòng không Không quân

Chủ đề 3: Bộ đội Phòng không – Không quân cùng với quân và dân miền Bắc đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, đỉnh cao là đập tan cuộc tập kích đường không chủ yếu bằng máy bay chiến lược B.52 vào Hà Nội và Hải Phòng (2/1965 – 1/1973).

Chủ đề 4: Bộ đội Phòng không – Không quân chiến đấu trong đội hình quân binh chủng hợp thành, chiến dịch Đường 9 Khe Sanh, Đường 9 Nam Lào (1971), chiến dịch Quảng Trị (1972), chiến địch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

đạn cối ở Bảo tàng Phòng không Không quânKhám phá lịch sử Việt Nam qua bảo tàng Phòng không Không quân

Chủ đề 5: Chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc; Xây dựng và sẵn sàng chiến đấu, quản lý vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, cùng cả nước thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN (từ 1975 đến nay).

Chủ đề 6: Các chuyên đề về đoàn kết quốc tế, đoàn kết quân dân, hợp tác nghiên cứu… Phần này giới thiệu về chuyến bay hợp tác vũ trụ quốc tế Việt Nam – Liên Xô năm 1980 và có nhiều sưu tập tặng phẩm của các đoàn quốc tế đến thăm và tặng bộ đội Phòng không  – Không quân…

hiện vật tại Bảo tàng Phòng không Không quân

Phần trưng bày ngoài trời

Rộng khoảng 15.000m2, không gian trưng bày ngoài trời của bảo tàng là các bộ sưu tập hiện vật, vũ khí độc đáo của 4 lực lượng Phòng không Không quân Việt Nam gồm: máy bay, pháo cao xạ, tên lửa và ra đa gắn liền với nhiều chiến công xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

khu trung bày ngoài trời Bảo tàng Phòng không Không quân

Một số hiện vật tiêu biểu như khẩu pháo 37mm, 90mm bộ đội Phòng không đã dùng chiến đấu và giành chiến thắng; Ra đa phát bằng sóng điện từ được dùng trong chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972; bệ phóng tên lửa, máy bay bắn rơi máy bay B.52 đầu tiên trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không …

pháo m37 tại Bảo tàng Phòng không Không quân

Ngoài ra, Bảo tàng còn trưng bày các loại máy bay MiG-17, MiG-19, MiG-21, trực thăng vận tải, trực thăng săn ngầm… trong đó có chiếc máy bay A-37, Phi đội Quyết Thắng đã sử dụng ném bom sân bay Tân Sơn Nhất, góp phần giành thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…

máy bay tại Bảo tàng Phòng không Không quân

Bảo tàng Phòng không Không quân không chỉ là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước mà còn là điểm đến quen thuộc của những người yêu thích nghiên cứu, học tập lịch sử. Nếu có dịp hãy đến và khám phá nơi lưu giữ những chiến tích lịch sử này bạn nhé!

Trả lời