Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – nơi tái hiện chân thực lịch sử của dân tộc

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thành lập do sự sáp nhập của hai bảo tàng: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đây là nơi lưu giữ, trưng bày các tư liệu, hiện vật của lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử cho đến nay một cách phong phú và toàn diện nhất. Hãy cùng vi vu Hà Nội tìm hiểu nhé.

[bai_lien_quan]

bao tang lich su quoc gia 3

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có hai cơ sở: cơ sở thứ nhất ở số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm – nơi trưng bày lịch sử Việt Nam thời cổ đại và trung đại, cơ sở thứ hai ở số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm – trưng bày lịch sử Việt Nam thời cận đại và hiện đại.

bao tang lich su quoc gia

Hiện tại, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang lưu giữ hơn 200.000 hiện vật, tư liệu về lịch sử của Việt Nam, trong đó, có nhiều hiện vật cổ quý hiếm hay những tư liệu giá trị về Đảng Cộng sản Việt Nam và các vị lãnh đạo đất nước ta từ trước đến nay. Hiện bảo tàng trưng bày 8.000 hiện vật thường xuyên ở cả hai cơ sở với diện tích gần 4.000m2.

bao tang lich su quoc gia 2Hiện vật trưng bày của chuyên đề “Đèn cổ Việt Nam”

Khách tham quan sẽ ngạc nhiên và thấy thú vị với rất nhiều hiện vật từ thời cổ đại đến trung đại của nước ta. Riêng về thời cổ đại đã có khoảng 1.000 hiện vật của xã hội nguyên thuỷ cách ngày nay 300.000 – 400.000 năm được trưng bày trong 200m2. Các hiện vật của thời tiền sử gồm những chiếc rìu đá, răng người, đồ gốm và nhiều nông cụ khác…

trung bay co daiHiện vật của nền văn hoá Đông Sơn

Các phòng còn lại của cơ sở một trưng bày những tài liệu, hiện vật về thời kì dựng nước, thời kì Bắc thuộc và các thời kì nhà Ngô, Đinh, Lê, Lý… Có thể thấy sự khác biệt so với thời kì tiền sử rất rõ ràng, công cụ và đồ dùng được làm tinh vi hơn, xuất hiện nhiều vật liệu đồng được trang trí, chạm khắc tinh xảo.

chuong dongChuông đồng thời Lê – Nguyễn

Về lịch sử Việt Nam thời kì cận đại đến nay, bảo tàng chủ yếu tập trung tái hiện lại những cuộc đấu tranh chống đế quốc, giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Có rất nhiều hiện vật đã được thu thập qua những năm tháng chiến tranh như tranh cổ động, la bàn của Hoàng Hoa Thám, bút tích của Phan Đình Phùng hay vũ khí thô sơ mà nhân dân ta đã dùng để chống lại bọn đế quốc: lưỡi lê, giáo, mác, chông… Ngoài ra, còn những phần trưng bày sau khi hoà bình đã được lập lại, chủ yếu nói về thành quả lao động của nhân dân và Đảng Cộng Sản.

tranh co dongTranh cổ động trong chiến tranh

Nơi đây còn có nhiều bộ sưu tập khác về nghệ thuật Chămpa, văn hoá Đông Sơn, đồ gốm, tiền cổ, trống đồng, điêu khắc… Một điều đặc biệt là bảo tàng không những có những buổi trưng bày cố định theo chuyên đề mà còn trưng bày lưu động ở những địa phương và các tỉnh khác trên đất nước. Đó là cách để “dân ta biết rõ sử ta” cũng như giới thiệu lịch sử Việt cho bạn bè thế giới biết đến.

trong dong dong sonTrống đồng Đông Sơn

tuong co

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là nơi khách tham quan có thể tìm hiểu cội nguồn lịch sử, văn hoá của người Việt một cách chân thực nhất. Nơi đây cũng là nơi lưu trữ đầy đủ tư liệu nhất để học sinh, sinh viên và các nhà lịch sử học tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu về lịch sử của dân tộc ta.

Trả lời