Bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ những kí ức về Bác Hồ

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Nhắc đến Việt Nam phải nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người được cả nước gọi với cái tên giản dị – Bác Hồ. Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lưu giữ lại những hình ảnh về Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được xây dựng giữa lòng thủ đô Hà Nội dành cho khách tham quan trong và ngoài nước có một nơi để tìm hiểu thêm về cuộc đời vĩ đại của Bác.

bac ho 1969

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam. Bảo tàng nằm trong khu vực có nhiều di tích lịch sử như Lăng Chủ tịch, Phủ Chủ tịch, chùa Một Cột… nên thu hút rất nhiều khách tham quan đến đây. Toà nhà mang hình dáng một bông sen trắng tượng trưng cho nét giản dị thanh cao của Bác Hồ cũng như thể hiện lòng kính trọng sâu sắc của người dân Việt Nam với Bác.

bao tang ho chi minh 1

Bảo tàng Hồ Chí Minh gồm 4 tầng với diện tích lên đến 20.000m2, trong đó tầng 3 là nơi trưng bày cố định rộng 4.000m2, hai gian triển lãm ở tầng 2 rộng 600m2. Kho cơ sở nơi đây có tới 13 vạn tài liệu, hiện vật, trong đó có 12.000 tài liệu, 6.700 sách tư liệu với 25.000 bài báo, tạp chí… Bảo tàng còn có những hội trường thường xuyên diễn ra các hội nghị và sự kiện quan trọng.

tu lieu

Gian mở đầu của Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày bức tượng Bác bằng đồng cao 3,5m, nặng 2,8 tấn. Cả gian nhà mang đậm chất phương Đông với hình ảnh vòng tròn bằng đồng, hình vuông bằng đá do những bông hoa điêu khắc ghép lại. Ngoài ra, còn có hình ảnh cây đa cùng với hai bức phù điêu thể hiện truyền thống dựng nước giữ nước của Việt Nam.

tuong dong chu tich

Nơi trưng bày cố định – tầng ba, bao gồm 3 phần: trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, trưng bày về cuộc đấu tranh và giành thắng lợi của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh và những sự kiện thế giới ảnh hưởng đến hoạt động cách mạng của Bác. Ba nội dung trên được mô tả qua các tài liệu, hình ảnh, phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật theo một hệ thống trưng bày khoa học.

que nha chu tich

hien vat

Ngoài nhiệm vụ lưu giữ, trưng bày và nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng còn có nhiệm vụ hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống bảo tàng và di tích chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước cũng như trao đổi hợp tác với các bảo tàng, khu di tích nước ngoài.

hinh anh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một công trình vĩ đại để tưởng niệm Bác Hồ. Đến với bảo tàng, khách tham quan không chỉ biết thêm được nhiều điều về cuộc đời và sự cống hiến của Bác mà còn hiểu biết sâu sắc về cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ một cách chân thực qua những tài liệu và hiện vật ở bảo tàng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ những kí ức về Bác Hồ
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , , , ,

Bình luận