Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam – nơi lưu giữ văn hóa độc đáo

Gồm các khu trưng bày rõ rệt, độc đáo, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đem đến cái nhìn cụ thể nhất về đời sống sinh hoạt, văn hóa, phong tục tập quán của 54 anh em dân tộc Việt Nam. Bảo tàng vẫn được xem là đất nước Việt Nam thu nhỏ trong lòng thủ đô rộng lớn. Hãy cùng vivuhanoi.com tìm hiểu về địa điểm du lịch thú vị này nhé.

[bai_lien_quan]

bảo tàng dân tộc học địa chỉ

Lịch sử bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngày 24 tháng 10 năm 1995, Bảo tàng được quyết định thành lập bởi Thủ tướng Chính phủ. Sau hơn hai năm xây dựng, thành lập, Bảo tàng chính thức tổ chức lễ khánh thành vào ngày 12 tháng 11 năm 1997 trong sự hân hoan của mọi người dân Việt Nam.

trưng bày trong bảo tàng dân tộc học

Giới thiệu về Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng có địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy với không gian rộng lớn hơn 4ha, có 3 khu vực trưng bày chính: khu trưng bày trong tòa Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á. Đặc biệt, các khu trưng bày trong bảo tàng được sắp xếp khoa học, giúp người xem dễ nhận biết được các nét đặc trưng văn hóa và giá trị truyền thống của từng dân tộc trên đất nước Việt Nam.

Khu trưng bày trong tòa Trống Đồng gồm 2 tầng và được chia làm các chủ đề trưng bày chuyên biệt, du khách sẽ được tìm hiểu về 54 dân tộc ở Việt Nam thông qua các hình ảnh, hiện vật đặc trưng của từng vùng theo chủ đề như tiếng nói dân tộc có nhóm Việt – Mường, nhóm Khmer – Môn; văn hóa dân tộc theo đạo, chùa thì có nhóm các dân tộc Chăm – Hoa – Khmer.

tham quan bảo tàng dân tộc học

Khu trưng bày trong tòa Trống Đồng cho bạn những nhận biết tổng quát về văn hóa của các dân tộc thì khu trưng bày ngoài trời là một vườn cây xanh sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về đời sống sinh hoạt của các dân tộc Việt Nam qua các công trình nhà ở. Khu trưng bày này gồm 10 công trình dân gian với các loại hình kiến trúc khác nhau mang đậm nét văn hóa nhà ở đặc trưng của các dân tộc Việt Nam như: nhà dài của người Ê-đê, nhà sàn người Tày ở, nhà rông của người Ba-na, nhà đất trình tường của người Hà Nhì….

trưng bày trong bảo tàng dân tộc học

Khu trưng bày cuối cùng là khu Đông Nam Á được dành để giới thiệu khái quát bức tranh văn hóa phong phú của các dân tộc Đông Nam Á theo 5 chủ đề: đồ vải, đời sống hàng ngày, đời sống xã hội, nghệ thuật trình diễn và tôn giáo – tín ngưỡng dân tộc.

Một điều đặc biệt ở đây là vẫn ba khu trưng bày với kết cấu chính như thế nhưng theo từng năm và từng mùa mà các hiện vật, cổ vật trưng bày được đảo trật tự, sắp xếp khác đi, khiến cho du khách tham quan cảm thấy mới mẻ mỗi lần đến thăm.

Khu trưng bày ngoài trời trong Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Có một điều nhắc nhở các bạn là vào các bảo tàng các bạn nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh làm ồn và đặc biệt các bạn không nên chụp ảnh bằng đèn flash, sờ vào hiện vật làm xước xát hay đổ vỡ. Bảo tàng là nơi lưu giữ văn hóa, chúng ta tôn trọng bảo tàng cũng là một phần thể hiện lòng yêu nước.

Là nơi lưu giữ những nét đẹp của 54 dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam xứng đáng trở thành một trong những bảo tàng bậc nhất, được trân trọng nhất ở nước ta.

Trả lời