Bảo tàng Cách mạng Việt Nam – minh chứng lịch sử dân tộc

banner làm bánh 365 1
Chia sẻ:

Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về công cuộc dựng nước và giữ nước được minh chứng qua sử sách và đặc biệt là những hiện vật cụ thể. Và bảo tàng Cách mạng Việt Nam tại Hà Nội là nơi trưng bày, lưu giữ những minh chứng lịch sử hào hùng đó. Cùng nhau tìm hiểu thêm về nét đẹp quá khứ của dân tộc ta một cách sống động ngay tại bảo tàng này. Hãy cùng vivuhanoi.com khám phá địa điểm du lịch Hà Nội này nhé.

bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Giới thiệu bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Bảo tàng nằm ở 216 phố Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Bảo tàng đã giới thiệu được những nét khái quát nhất về lịch sử dân tộc vẻ vang của nước ta từ giữa thế kỷ XIX đến nay nhờ việc sở hữu gần ba ngàn hiện vật, tu liệu cũng như hình ảnh. Bảo tàng mở cửa vào ngày thường, ngày lễ trừ thứ hai. Thời gian mở cửa: sáng từ 8h đến 11h45 và chiều từ 13h30 đến 16h10.

bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Tháng 12 năm 1954, Chính phủ quyết định xây dựng viện bảo tàng sau gần hai tháng trở về Hà Nội. Nhà nước thực hiện chương trình thu thập các hiện vật ban đầu là trên khắp miền Bắc, sau đó lan ra cả nước. Và ngày mùng 6 tháng 1 năm 1959 biện bảo tàng làm lễ khánh thành.

Lịch sử bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Tham quan bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Bảo tàng có mặt chính quay ra đường Trần Quang Khải, mặt sau là phố Tông Đản. Bảo tàng là một tòa nhà lớn được xây dựng theo kiến trúc của Pháp, gồm 29  phòng dùng để trưng bày các hiện vật lịch sử. Phòng đầu tiên dùng để giới thiệu chung về con người và đất nước Việt Nam. Còn phòng cuối trưng bày những hiện vật thể hiện tình đoàn kết của thế giới với Việt Nam. Và 27 phòng còn lại dùng để tái hiện lại những dấu tích về cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, chống quân xâm lược Pháp, Mỹ, Nhật.

kiến trúc bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Với tổng diện tích gần 1.500m², bảo tàng giới thiệu đến người xem hàng nghìn hiện vật, hình ảnh trong 29 căn phòng, nơi lưu giữ cả những bộ sưu tập về hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh và các lãnh tụ khác. Bên cạnh đó là các sách báo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1920-1945), cờ của Đảng năm 1930, cờ đỏ sao vàng năm 1941, bệ phóng tên lửa bắn máy bay B-52, súng khai hậu của du kích Bắc Sơn năm 1941 hay bộ sưu tập vũ khí trong đó đặc biệt có lưỡi mác của đội xích vệ ở Nghệ An năm 1930,…

hiện vật tại bảo tàng cách mạng việt namKhám phá lịch sử Việt Nam qua bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Thực sự, đó là những minh chứng hùng hồn cho những thời kỳ lịch sử trọng đại mang tính chất bước ngoặt của đất nước Việt Nam. Trong bảo tàng trưng bày gồm ba phần chính:

– Thời kỳ đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam từ 1858 đến 1945  (từ phòng 1 đến phòng 9).

– Cuộc kháng chiến chống các thế lực xâm lược để bảo vệ độc lập, thống nhất tổ quốc từ 1945 đến 1975 ( từ phòng 10 đến phòng 24).

– Việt Nam trên con đường xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh từ 1975 đến nay (từ phòng 25 đến phòng 27).

kiến trúc bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Đặc biệt, với mong muốn đưa những tư liệu lịch sử đắt giá này đến với quần chúng nhân dân cả nước nên bảo tàng đã tăng cường trưng bày lưu động bằng hiện vật gốc trên khắp 20 tỉnh thành. Các hiện vật dàn trải theo các đề tài khác nhau về lịch sử cách mạng Việt Nam, thu hút rất nhiều lượt xem trên cả nước, tạo được dấu ấn trước công chúng.

hiện vật trưng bày tại bảo tàng cách mạng việt nam

Mặt khác, bảo tàng Cách mạng Việt Nam còn tổ chức những hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi nhằm đưa lịch sử vào các trường học, nâng cao kiến thức lịch sử cho học sinh, sinh viên.  Đồng thời, bảo tàng cũng cố gắng cung cấp những giáo cụ trực quan cho các thầy cô giáo phục vụ việc giảng dạy bộ môn lịch sử. Một ví dụ cụ thể là bảo tàng đã xây dựng các bộ trưng bày lưu động với nhiều đề tài khác nhau như: Lịch sử cách mạng Việt Nam, 56 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng cộng sản Việt Nam – các kỳ đại hội,… dùng để chuyển đến các trường học trên địa bàn Hà Nội hay các tỉnh lân cận và trên cả nước.

lịch sử bảo tàng cách mạng việt nam

Hơn tất cả, để thể hiện sự biết ơn sâu sắc của toàn thể nhân dân Việt Nam và sự trân trọng của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng đã dành riêng 2 phòng cuối để trưng bày những tư liệu lịch sử liên quan đến Bác. Nổi bật trong số đó là bộ sưu tập “Tặng phẩm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam” với gần 300 hiện vật nguyên gốc đều được trưng bày.

Trên đây là những nét cơ bản về bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về nơi đây, về lịch sử Việt Nam thì bạn hãy đến và tự trải nghiệm thực tế bạn nhé!

Bảo tàng Cách mạng Việt Nam – minh chứng lịch sử dân tộc
5 (100%) 1 vote

Tags: , , , ,

Bình luận

Có thể bạn quan tâm