Bánh tráng trộn muối tôm – đặc sản xứ nắng Tây Ninh

Tây Ninh được coi là cái nôi của món bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn ở đây vốn không đa dạng và độc đáo, nhiều nguyên liệu như bánh tráng trộn Sài Gòn, chỉ đơn giản là bánh tráng thái sợi, trộn với thứ muối tôm đặc trưng nhưng lại có hương vị rất đặc biệt. Bởi vậy, bánh tráng trộn muối tôm vẫn là thứ đặc sản hấp dẫn nhất của mảnh đất nhiều nắng này.

[bai_lien_quan]

Bánh tráng trộn muối tôm 1

Nguyên liệu bánh tráng trộn muối tôm

Trước đây, bánh được chế biến vô cùng đơn giản, với nguyên liệu chủ yếu là bánh tráng và muối tôm. Hiện nay, bánh tráng trộn Tây Ninh đã phong phú và hấp dẫn hơn rất nhiều nhưng bởi thành phần không thể thiếu là muối tôm của riêng Tây Ninh nên bánh tráng trộn ở đây vẫn có vị riêng, khó nơi nào có được. Bánh được làm từ bánh tráng phơi sương cùng với nhiều nguyên liệu như: bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít tắc.

banh trang tron muoi tom 2

Bánh tráng trộn muối tôm – Đặc sản Tây Ninh

Nhắc đến bánh tráng trộn muối tôm thì không thể thiếu muối tôm – một trong những đặc sản của Tây Ninh. Muối tôm là sự kết hợp giữa tôm, thịt, cải đỏ, muối, ớt, bột nêm xay nhỏ, rang sau đó đem phơi để muối dậy mùi. Muối có vị mặn vừa, cay lại thơm mùi tôm khô. Ngoài nước sốt thì muối tôm là thứ gia vị được người Tây Ninh dùng để làm tăng vị cay và mặn của món bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn Tây Ninh bởi được trộn cùng thứ muối đặc biệt ấy nên có vị mặn hơn, sợi bánh tráng cũng dai và cứng hơn chút. Trộn bát bánh tráng với hành phi dầu, thêm sa tế, xì dầu, nước me, nước chanh, nước bò là đã vô cùng tròn vị chua, cay, mặn, ngọt…

bánh tráng trộn muối tôm 3

Bánh có màu vàng đặc trưng bởi bánh tráng được phơi, lại trộn cùng muối tôm đỏ vàng. Ăn bánh tráng muối tôm có thể cảm nhận được vị mặn mòi của tôm biển, lại chua chua, cay cay của những nguyên liệu dân dã. Đơn giản nhưng kết tinh được nét ẩm thực của xứ nắng Tây Ninh.

Chỉ cần đến đây vào bất cứ mùa nào, bạn cũng dễ dàng được thoả mãn vị giác. Người Tây Ninh làm bánh tráng trộn quanh năm nên đây là món ăn bạn không thể bỏ qua khi du lịch. Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể ghé qua đường Nguyễn Hữu Thận, đối diện chợ Bình Tây – nơi được coi là thiên đường của các loại bánh tráng và muối Tây Ninh để thưởng thức loại bánh tráng đặc biệt này.

banh trang tron muoi tom 4

Người Tây Ninh chân chất và hiền lành nên nếu muốn bạn cũng có thể mua bánh tráng và muối tôm ở đây, học cách chế biến của người vùng này để cùng gia đình thưởng thức bánh tráng trộn muối tôm bất cứ lúc nào.

Trả lời